Page 35 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 35

3         Cân, đong đủ các chất cho vào bình cầu                             1,5

               4         Cân,  đong  đủ  các  thành  phần  của  dung  dịch  cơ  bản  hấp    1,5
                         o
                     110 C/30 phút

               5         Đun sôi thạch cho tan đều                                          1,0
                                                              o
               6         Cho dung dịch cơ bản vào, để nguội 45 C                            0,5
               7         Cho máu vào lắc thật đều, đỏ ra đĩa petri hoặc ống nghiệm, để      2,5

                     nghiêng ống cho đông

                                  o
               8         Để tủ ấm 37 C/24 giờ để kiểm tra vô khuẩn                          0,5
               9         Để tủ lạnh dùng dần                                                0,5

               10  Nhận xét kết quả: Môi trường có màu đỏ nâu                               0,5

               3.5. Môi trƣờng phân lập trực khuẩn lao: Môi trƣờng Loewenstein
                     - Công thức:  Dung dịch cơ bản:                       150 ml

                                   Bột khoai tây hấp:                      6 g

                                   Dung dịch xanh malachit 2%:             12 ml
                                   Trứng gà tươi:                          9 - 10 quả

                     Dung dịch cơ bản gồm:

                                   Asparagin:                              4 g

                                   Kali hydrophotphat (K H PO ):           1 g
                                                              2
                                                           2
                                                                  4
                                   Natri xitrat:                           1 g
                                   Magie sunfat:                           1 g

                                   Glyxerin:                               10 ml

                                   Nước cất:                               100 ml

                       - Pha chế:

                                                                                          Điểm  Điểm
               TT                                Nội dung
                                                                                          chuẩn     đạt

               1         Chuẩn bị đủ dụng cụ: ống đong, bình cầu, cân, pipet, đèn cồn,      1,0

                     ống nghiệm, cốc thủy tinh, nồi nhôm và các loại hóa chất cần

                     thiết để pha chế

               2         Cân, đong đủ các thành phần của dung dịch cơ bản vào nồi,          2,5

                     đun nhỏ lửa và khuấy đều cho tới khi tan hết hóa chất. Điều





                                                              35
   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40