Page 35 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 35
3 Cân, đong đủ các chất cho vào bình cầu 1,5
4 Cân, đong đủ các thành phần của dung dịch cơ bản hấp 1,5
o
110 C/30 phút
5 Đun sôi thạch cho tan đều 1,0
o
6 Cho dung dịch cơ bản vào, để nguội 45 C 0,5
7 Cho máu vào lắc thật đều, đỏ ra đĩa petri hoặc ống nghiệm, để 2,5
nghiêng ống cho đông
o
8 Để tủ ấm 37 C/24 giờ để kiểm tra vô khuẩn 0,5
9 Để tủ lạnh dùng dần 0,5
10 Nhận xét kết quả: Môi trường có màu đỏ nâu 0,5
3.5. Môi trƣờng phân lập trực khuẩn lao: Môi trƣờng Loewenstein
- Công thức: Dung dịch cơ bản: 150 ml
Bột khoai tây hấp: 6 g
Dung dịch xanh malachit 2%: 12 ml
Trứng gà tươi: 9 - 10 quả
Dung dịch cơ bản gồm:
Asparagin: 4 g
Kali hydrophotphat (K H PO ): 1 g
2
2
4
Natri xitrat: 1 g
Magie sunfat: 1 g
Glyxerin: 10 ml
Nước cất: 100 ml
- Pha chế:
Điểm Điểm
TT Nội dung
chuẩn đạt
1 Chuẩn bị đủ dụng cụ: ống đong, bình cầu, cân, pipet, đèn cồn, 1,0
ống nghiệm, cốc thủy tinh, nồi nhôm và các loại hóa chất cần
thiết để pha chế
2 Cân, đong đủ các thành phần của dung dịch cơ bản vào nồi, 2,5
đun nhỏ lửa và khuấy đều cho tới khi tan hết hóa chất. Điều
35