Page 34 - Giáo trình môn học Hóa sinh
P. 34

+ Cấu trúc bậc 2: bao gồm các vùng của chuỗi polypeptide được cố định

                         bởi các liên kết hydro. Tính cứng nhắc của khung peptid quyết định loại cấu

                         trúc bậc 2 có thể được tạo ra.
                              + Cấu trúc bậc 3: bao gồm các thành phần cấu trúc bậc 2 được xoắn bên

                         trong một cấu trúc không gian ba chiều tổng thể.

                              + Cấu trúc bậc 4: là sự kết hợp từ hai tiểu đơn vị trở lên, mỗi tiểu đơn vị

                         được tạo thành bởi một chuỗi polypeptide.

                         1.2.2. Tính chất protein

                                * Tính chất lưỡng tính của protein

                                Vì cấu tạo chứa các acid amin nên có tính lưỡng tính như acid amin,
                         ứng dụng tính chất này để điện di phân tách các hỗn hợp protein, xác định

                         điểm đẳng điện pI của protein, tách chiết, làm sạch protein.

                                * Tính hoà tan

                                Đa số các protein hoà tan trong dung dịch nước muối loãng, trong nước

                         protein tồn tại dưới dạng keo bền vững nhờ lớp áo nước và sự đẩy nhau của

                         các tiểu phân keo tích điện cùng dấu.
                                * Tính kết tủa

                              Khi đồng thời làm mất 2 yếu tố gây hoà tan thì protein sẽ kết tủa, ứng

                         dụng để định tính protein.

                                * Tính trung hoà điện tích của protein

                              Dùng chất điện giải để trung hoà điện của các tiểu phân keo.

                                * Tính biến tính
                              Khi cấu trúc bậc 2, 3, 4 bị thay đổi hoặc mất, protein sẽ bị biến tính, kéo

                         theo sự thay đổi hoặc mất các tính chất khác của protein. Tác nhân gây biến

                         tính là vật lý, hoá học như nhiệt độ cao, áp suất lớn, tia tử ngoại, các acid

                         mạnh,  base  mạnh,  muối  kim  loại  nặng,  alcol...trong  những  điều  kiện  nhất

                         định nó có thể trở về trạng thái ban đầu hoặc không. Áp dụng tính biến tính

                         thuận nghịch này để tách triết protein đặc biệt là enzym.


                                                                 33
   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39