Page 33 - Giáo trình môn học Hóa sinh
P. 33
* Tính chất của acid amin
- Tính chất lưỡng tính
Do trong phân tử của acid amin có gốc acid (-COOH) và gốc amin (-NH 2)
nên chúng thể hiện tính chất lưỡng tính. Tuỳ theo pH môi trường, nó có tác
dụng như một acid hay một base.
Trong môi trường kiềm: acid amin phân ly như một acid, tạo anion.
Trong môi trường acid: acid amin hoạt động như một base, tạo cation.
- Phản ứng với ninhydrin
Acid amin tác dụng với ninhydrin tạo liên kết peptid, trong điều kiện đun
nóng, ninhydrin bị khử tạo phức hợp màu xanh tím, (riêng prolin có màu vàng).
Phương pháp này để phát hiện sự có mặt của acid amin và định lượng
nồng độ acid amin trong dịch sinh vật.
- Khả năng hấp thụ quang phổ tử ngoại
Chỉ có các acid amin chứa gốc R nhân thơm mới có tính chất này. Các
acid amin như tryptophan, tyrosin, phenylalamin có phổ hấp thụ tử ngoại
mạnh ở vùng ánh sáng có bước sóng 240 - 280nm, ứng dụng tính chất này để
định lượng protein bằng đo phổ tử ngoại ở bước sóng 280 nm.
1.2. Cấu tạo, tính chất, vai trò proteintrong cơ thể
1.2.1. Cấu tạo protein
- Protein là những hợp chất hữu cơ có trọng lượng phân tử lớn mà thành
phần cấu tạo gồm một hoặc nhiều chuỗi polypeptid. Peptid là chuỗi các acid
amin nối với nhau bằng các liên kết peptid, liên kết disulfua, liên kết hydro,
liên kết muối nước, liên kết không phân cực.
- Protein được phân chia thành 4 bậc cấu trúc:
+ Cấu trúc bậc 1: trật tự các acid amin sắp xếp thành chuỗi polypeptide.
32