Page 88 - Dược liệu
P. 88

Đánh số thứ tự bắt đầu từ dị vòng, số 1 từ dị tố oxy rồi tiếp đến vòng A, vòng B
                  đánh số phụ. Trường hợp không có vòng C (nghĩa là mạch 3C hở) ví dụ trường hợp
                  chalcon thì đánh số bắt đầu từ vòng B, vòng A đánh số phụ.















                  1.2. Phân loại flavonoid
                        Sự phân loại các flavonoid dựa vào vị trí của gốc aryl (vòng B) và các mức độ
                  oxy hoá của mạch 3C. Người ta chia ra:
                        + Euflavonoid là các flavonoid có gốc aryl ở vị trí C-2.
                        + Isoflavonoid có gốc aryl ở vị trí C-3.
                        + Neoflavonoid có gốc aryl ở vị trí C-4.
                        Người ta còn phân biệt biflavonoid là những flavonoid dimer, triflavonoid cấu
                  tạo bởi 3 monomer flavonoid, flavolignan là những flavonoid mà phân tử có một phần
                  cấu trúc lignan.


                        1.2.1. Euflavonoid:
                         Bao gồm các nhóm: anthocyanidin, flavan, flavan 3-ol, flavan 3,4-diol, flavanon,
                  3-hydroxy flavanon, flavon, flavonol, dihydrochalcon, chalcon, auron.

                           Nhóm                     Đặc tính                    Ví dụ


                     Anthocyanidin:            - Tạo sắc tố xanh của      Cyanidin:
                              O +              cây                                                      OH
                                               - Màu tăng khi số lượng    HO             O +
                                               nhóm –OH trong vòng
                                               B tăng
                                               - Gặp trong ngành hạt                                    OH
                                               kín, chủ yếu ở hoa.                OH
   83   84   85   86   87   88   89   90   91   92   93