Page 88 - Dược liệu
P. 88
Đánh số thứ tự bắt đầu từ dị vòng, số 1 từ dị tố oxy rồi tiếp đến vòng A, vòng B
đánh số phụ. Trường hợp không có vòng C (nghĩa là mạch 3C hở) ví dụ trường hợp
chalcon thì đánh số bắt đầu từ vòng B, vòng A đánh số phụ.
1.2. Phân loại flavonoid
Sự phân loại các flavonoid dựa vào vị trí của gốc aryl (vòng B) và các mức độ
oxy hoá của mạch 3C. Người ta chia ra:
+ Euflavonoid là các flavonoid có gốc aryl ở vị trí C-2.
+ Isoflavonoid có gốc aryl ở vị trí C-3.
+ Neoflavonoid có gốc aryl ở vị trí C-4.
Người ta còn phân biệt biflavonoid là những flavonoid dimer, triflavonoid cấu
tạo bởi 3 monomer flavonoid, flavolignan là những flavonoid mà phân tử có một phần
cấu trúc lignan.
1.2.1. Euflavonoid:
Bao gồm các nhóm: anthocyanidin, flavan, flavan 3-ol, flavan 3,4-diol, flavanon,
3-hydroxy flavanon, flavon, flavonol, dihydrochalcon, chalcon, auron.
Nhóm Đặc tính Ví dụ
Anthocyanidin: - Tạo sắc tố xanh của Cyanidin:
O + cây OH
- Màu tăng khi số lượng HO O +
nhóm –OH trong vòng
B tăng
- Gặp trong ngành hạt OH
kín, chủ yếu ở hoa. OH