Page 58 - Giao trinh- Phá thai an toàn & toàn diện
P. 58
5.4.2. Hướng dẫn khách hàng uống kháng sinh theo y lệnh.
5.4.3. Quy trình thủ thuật
Giảm đau toàn thân.
Khám xác định kích thước và tư thế tử cung, đánh giá tác dụng của thuốc đối
với cổ tử cung, không được tiến hành thủ thuật khi cổ tử cung chưa được chuẩn bị tốt.
Thay găng vô khuẩn.
Sát khuẩn ngoài, trải khăn sạch dưới mông.
Đặt van, bộc lộ cổ tử cung và sát khuẩn cổ tử cung, âm đạo.
Kẹp cổ tử cung.
Gây tê cạnh cổ tử cung.
Nong cổ tử cung.
Dùng bơm hai van với ống hút phù hợp để hút nước ối và kéo phần thai xuống
thấp.
Tiến hành gắp thai, rau. Không đưa kẹp gắp quá sâu trong buồng tử cung để
tránh nguy cơ thủng tử cung.
Nếu gắp thai khó khăn thì có thể gắp thai dưới siêu âm.
Kiểm tra lại buồng tử cung bằng thìa cùn hoặc ống hút.
Kiểm tra các phần thai và rau lấy ra để đánh giá thủ thuật hoàn thành hay chưa.
Xử lý dụng cụ và chất thải.
6. Tai biến có thể gặp và xử trí.
Tai biến: choáng, sang chấn (thủng tử cung, rách cổ tử cung), chảy máu hoặc ứ
máu trong tử cung, sót thai, sót rau; nhiễm khuẩn.
Xử trí theo phác đồ cho từng tai biến (xem bài hút thai chân không).
7. Theo dõi và chăm sóc sau thủ thuật.
Theo dõi mạch, huyết áp, nhiệt độ, ra máu âm đạo, đau bụng, co hồi tử cung 30
phút một lần trong vòng 1 đến 2 giờ, sau đó có thể cho khách hàng về nếu các dấu hiệu
ổn định.
Kê đơn kháng sinh.
Tư vấn sau thủ thuật (xem phần tư vấn chung), hẹn khám lại sau 2 tuần.
51