Page 46 - Giao trinh- Chăm sóc thai nghén
P. 46
2.4. Nước ối
2.4.1. Tính chất của nước ối
- Trong những tháng đầu nước ối là một dịch trong, khi gần đủ tháng nước
ối màu lờ lờ trắng, khi lẫn phân su nước ối màu xanh, nếu thai chết trong tử cung
nước ối màu hồng hoặc nâu đen, PH của nước ối = 5,6, vị hơi ngọt, mùi nồng,
lượng nước ối có tỷ lệ thay đổi tuỳ từng tháng, lúc đầu lượng nước ối nhiều so
với tuổi thai nhi, tới 4 tháng rưỡi lượng nước ối bằng trọng lượng thai, nhưng sau
đó lượng nước ối phát triển chậm hơn so với sự phát triển của thai, khi thai đủ
tháng bằng 1/6 trọng lượng của thai nhi.
Thành phần của nước ối: có các tế bào thượng bì thai bong ra, có lông tơ,
chất bã, tế bào đường tiết niệu và các tế bào đường âm đạo của thai nhi gái,
thành phần hoá học của nước ối gồm có các loại muối khoáng, Albumin và nước
(99%).
2.4.2. Nguồn gốc nước ối
* Sản sinh nước ối
Trong tử cung nước ối luôn luôn được sản xuất một phần từ máu mẹ thấm
và lọc qua màng ối, một phần chính là do nội sản mạc sản sinh nước ối, ngoài ra
thai cũng tạo nên ối qua da và nước tiểu.
* Sự tiêu thụ nước ối
Thai nhi thường uống nước ối, nước ối thấm qua ruột, rồi đến bánh rau, trả
lại phần lớn cho mẹ qua đường máu.
Màng nội sản mạc cũng tiêu thụ nước ối. Nếu vì một nguyên nhân nào đó
làm cho tăng sản xuất nước ối (viêm màng ối) hoặc làm giảm tiêu thụ nước ối
(thai dị dạng) thì lượng nước ối sẽ tăng quá mức bình thường trở thành đa ối.