Page 43 - Giao trinh- Chăm sóc thai nghén
P. 43
2.1.3. Nội sản mạc
Là một màng mỏng bao bọc mặt trong buồng ối, xung quanh dây rau và
bao phủ mặt trong đĩa rau, nội sản mạc rất dai nhưng dễ thấm nước. Người ta
cho rằng nội sản mạc còn có chức năng tạo ra nước ối.
2.2. Bánh rau
2.2.1. Hình thể ngoài
Bánh rau hình đĩa úp vào mặt trong tử cung, đường kính từ 15 - 20cm, chỗ
dày nhất ở giữa là 2 - 3cm, chỗ mỏng nhất ở xung quanh là 0,5cm. Trọng lượng
bánh rau đủ tháng bằng 1/6 trọng lượng của thai nhi (500-600gam).
Bánh rau có hai mặt: mặt về phía buồng ối thì nhẵn được nội sản mạc bao
phủ và có dây rốn bám vào, còn một mặt kia là mặt bám vào tử cung có các múi
rau hình đa giác khoảng 15 - 20 múi cách nhau bằng những rãnh, mặt này gọi là
mặt ngoại sản mạc.
2.2.2. Cấu tạo của bánh rau
Gồm 2 phần: phần thuộc về mẹ và phần thuộc về thai.
* Phần thuộc về mẹ (ngoại sản mạc tử cung rau):
Phần này có 3 lớp: lớp đáy sát với cơ tử cung còn tồn tại các tuyến của
niêm mạc tử cung. Lớp xốp là nơi sẽ bong rau sau khi đẻ thai và lớp đặc là nơi
phát triển mạnh nhất được gai rau khoét thành hồ huyết.
* Phần thuộc về thai (là trung sản mạc):
Phần này bao gồm lớp đệm và các gai rau, có 2 loại gai rau:
- Gai rau bám là gai rau dính vào đáy và thành hồ huyết
- Gai rau dinh dưỡng là các gai rau bơi tự do lơ lửng trong các hố huyết
của người mẹ.