Page 43 - Giao trinh- Chăm sóc thai nghén
P. 43

2.1.3. Nội sản mạc

                            Là một màng mỏng bao bọc mặt trong buồng ối, xung quanh dây rau và

                     bao phủ mặt trong đĩa rau, nội sản mạc rất dai nhưng dễ thấm nước. Người ta

                     cho rằng nội sản mạc còn có chức năng tạo ra nước ối.

                     2.2. Bánh rau

                     2.2.1. Hình thể ngoài

                            Bánh rau hình đĩa úp vào mặt trong tử cung, đường kính từ 15 - 20cm, chỗ

                     dày nhất ở giữa là 2 - 3cm, chỗ mỏng nhất ở xung quanh là 0,5cm. Trọng lượng

                     bánh rau đủ tháng bằng 1/6 trọng lượng của thai nhi (500-600gam).

                            Bánh rau có hai mặt: mặt về phía buồng ối thì nhẵn được nội sản mạc bao

                     phủ và có dây rốn bám vào, còn một mặt kia là mặt bám vào tử cung có các múi

                     rau hình đa giác khoảng 15 - 20 múi cách nhau bằng những rãnh, mặt này gọi là

                     mặt ngoại sản mạc.

                     2.2.2. Cấu tạo của bánh rau

                            Gồm 2 phần: phần thuộc về mẹ và phần thuộc về thai.

                     * Phần thuộc về mẹ (ngoại sản mạc tử cung rau):

                            Phần này có 3 lớp: lớp đáy sát với cơ tử cung còn tồn tại các tuyến của

                     niêm mạc tử cung. Lớp xốp là nơi sẽ bong rau sau khi đẻ thai và lớp đặc là nơi

                     phát triển mạnh nhất được gai rau khoét thành hồ huyết.

                     * Phần thuộc về thai (là trung sản mạc):

                            Phần này bao gồm lớp đệm và các gai rau, có 2 loại gai rau:

                            - Gai rau bám là gai rau dính vào đáy và thành hồ huyết

                            - Gai rau dinh dưỡng là các gai rau bơi tự do lơ lửng trong các hố huyết

                     của người mẹ.
   38   39   40   41   42   43   44   45   46   47   48