Page 68 - Sự hình thành bệnh tật và sự phục hồi
P. 68

- IgD có trong huyết thanh người bình thường với tỷ lệ rất thấp và chưa

                     có nhiều hiểu biết về IgD

                     2.3. Chức năng của kháng thể

                          - Giúp bạch cầu trong việc thực bào

                          - Giết chết vi khuẩn nhờ kết hợp với hệ thống bổ thể

                          - Ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và virus

                          - Trung hoà độc tố của vi khuẩn, ngưng kết các vi sinh vật gây bệnh và

                          làm tan vi khuẩn gram (-).

                     3. Hệ thống miễn dịch của cơ thể

                            Miễn dịch là trạng thái tự vệ của cơ thể trước tác động xấu của mầm

                     bệnh và làm cho cơ thể không mắc bệnh.


                            Có 2 hệ thống miễn dịch trong cơ thể
                     3.1. Hệ thống miễn dịch không đặc hiệu


                            Hệ thống này gồm nhiều hàng rào của cơ thể. Hệ thống này ngăn chặn
                     sự xâm nhập của vi sinh vật, mà không cần có sự tiếp xúc trước với vi sinh


                     vật. Nên gọi là miễn dịch tự nhiên hay miễn dịch không đặc hiệu

                     3.1.1. Hàng rào da và niêm mạc

                            Đây là hàng rào đầu tiên chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật

                     bằng các cơ chế sau:

                     Cơ chế vật lý

                            Với lớp da gồm nhiều lớp tế bào và lớp niêm mạc được phủ bởi lớp

                     màng nhày đã ngăn cản sự xâm nhập của nhiều vi sinh vật.

                            Sự bài tiết các chất như mồ hôi, nước mắt và các dịch trên niêm mạc,

                     đã tăng cường khả năng bảo vệ của lớp áo này.

                     Cơ chế hóa học

                            - pH: pH của dạ dày (=3) là hàng rào lớn nhất trên đường tiêu hóa.

                     Phần lớn các VSV theo thức ăn và nước uống bị diệt tại đây. pH của da và âm

                     đạo khoảng 4, là pH không thích hợp cho phần lớn các vi sinh vật gây bệnh

                     phát triển.






                                                                                                          68
   63   64   65   66   67   68   69   70   71   72   73