Page 76 - Giáo trình môn học Cấu tạo cơ thể
P. 76

Trong môi trường kiềm: acid amin phân ly như một acid, tạo anion.

                              Trong môi trường acid: acid amin hoạt động như một base, tạo cation.

                              pH của môi trường mà tại đó acid amin tồn tại ở dạng lưỡng cực, nghĩa

                         là có số cation bằng số anion, thì pH này được gọi là pH đẳng điện của acid
                         amin hay pH i.

                              Mỗi acd amin có một pH i riêng. ứng dụng tính chất này để điện di

                         acid amin:

                              +  Tại  môi  trường  có  pH  bằng  pH i  của  acid  amin  ,  acid  amin  ở  dạng

                         lưỡng cực và không di chuyển trong điện trường.
                              + Tại môi trường có pH < pH i của acid amin, acid amin ở dạng cation và

                         trong điện trường sẽ di chuyển về cực âm.

                              + Tại môi trường có pH > pH i của acid amin, acid amin ở dạng anion và

                         sẽ di chuyển về cực dương trong điện trường.

                              Ngoài ra còn có một số acid amin không thuộc nhóm trên nhưng có vai

                         trò quan trọng trong chuyển hoá như:  alanin, taurin, acid  aminobutyric,

                         citrullin, ornithin, dopa...

                               Acid amin khử amin tạo các acid cetonic tương ứng, khử carboxyl tạo
                         các amin tương ứng.

                              - Phản ứng với ninhydrin:

                              Acid amin tác dụng với ninhydrin tạo liên kết peptid, trong điều kiện đun

                         nóng, ninhydrin bị khử tạo phức hợp màu xanh tím, (riêng prolin có màu vàng).

                              Phương pháp này để phát hiện sự có mặt của acid amin và định lượng

                         nồng độ acid amin trong dịch sinh vật.
                              - Khả năng hấp thụ quang phổ tử ngoại.

                              Chỉ có các acid amin chứa gốc R nhân thơm mới có tính chất này. Các

                         acid  amin  như  tryptophan,  tyrosin,  phenylalamin  có  phổ  hấp  thụ  tử  ngoại

                         mạnh ở vùng ánh sáng có bước sóng 240 - 280 nm, ứng dụng tính chất này để

                         định lượng protein bằng đo phổ tử ngoại ở bước sóng 280 nm.

                         1.2. Cấu tạo, tính chất, vai trò protein trong cơ thể

                         1.2.1. Cấu tạo protein


                                                                 72
   71   72   73   74   75   76   77   78   79   80   81