Page 17 - Giáo trình môn học sức khỏe môi trường dịch tễ
P. 17
Việc thiếu nước thường dẫn đến các vấn đề có liên quan tới chất lượng
nước. Nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp - nông nghiệpvà các khu đô
thị đã làm vượt quá khả năng của các vực nước tự nhiên trong việc phân huỷ các
chất thải có khả năng phân huỷ sinh học và hoà tan các chất thải không có khả
năng phân huỷ sinh học. Ô nhiễm nước xảy ra trầm trọng nhất ở các thành phố
nơi mà việc kiểm soát các dòng thải công nghiệp không chặt chẽ và thiếu các
cống, rãnh dẫn nước thải, thiếu các nhà máy xử lý nước thải.
4.3. Đủ thực phẩm và thực phẩm an toàn.
Thực phẩm cung cấp năng lượng cho cơ thể con người. Tuỳ vào trọng lượng
cơ thể và các hoạt động về thể lực mà cơ thể con người cần khoảng 1000 - 2000
calo năng lượng mỗi ngày. Nếu như không có thực phẩm, con người sẽ chết sau 4
tuần. Thực phẩm cũng cung cấp các vitamin và các chất vi lượng, nếu không có các
chất này, con người cũng sẽ mắc một số bệnh thiếu hụt.
Trong vài thập kỷ vừa qua, hệ thống sản xuất lương thực của thế giới đã
đáp ứng đủ so với nhu cầu tăng trưởng dân số. Tuy nhiên, những thành công
trong nông nghiệp toàn cầu cũng không được phân bố đồng đều. Đối với phần
lớn dân số trên thế giới, suy dinh dưỡng và các bệnh liên quan tới suy dinh
dưỡng vẫn còn là một nguyên nhân chính gây ra tình trạng ốm yếu và chết yểu.
Các tác nhân gây bệnh qua thực phẩm gây ra hàng triệu ca tiêu chảy mỗi năm,
bao gồm cả hàng nghìn người ở những nước phát triển. Việc phân bố và sử dụng
thức ăn không hợp lý là thủ phạm chính gây ra các ca bệnh này. Việc suy thoái
đất và cạn kiệt các nguồn nước một cách nhanh chóng cũng tạo ra mối đe doạ
nguy hiểm đối với việc sản xuất lương thực trong tương lai.
13