Page 181 - Giáo trình môn học Chăm sóc sức khỏe trẻ em
P. 181

4. Phòng bệnh

                   - Cải thiện nuôi dưỡng: nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung đúng đủ theo lứa

                  tuổi.

                   - Sử dụng nước sạch

                   - Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi đi tiêu.

                   - Xử dụng hố xí hợp vệ sinh, xử lý phân, nước thải và rác đảm bảo vệ sinh môi

                  trường  tránh dịch tiêu chảy

                   - Thực hiện tiêm chủng đủ, đúng lịch, đặc biệt là tiêm phòng sởi, Rotavirus.

                  5. Chăm sóc


                  5.1. Nhận định
                  5.1.1. Hỏi


                  - Thủ tục hành chính: Họ tên, tuổi của trẻ, lí do vào viện
                  - Diễn biến bệnh:


                  + Trẻ bị bệnh ngày thứ mấy?
                  + Đi phân lỏng bao nhiêu lần trong ngày, phân màu gì, có máu trong phân không.


                  + Trẻ được xử trí như thế nào trước khi đến viện, ai là người quyết định xử trí.

                  + Các triệu chứng kèm theo:

                          Trẻ có nôn, bỏ ăn

                          Trẻ  sốt  không  và  sốt  trong  bao  lâu?  Để  xác  định  bệnh  và  xác  định  các

                  nguyên nhân gây bệnh khác, đặc biệt nếu trẻ sốt trên 5 ngày và ở vùng sốt rét đang

                  lưu hành. Nếu trẻ sốt trên 7 ngày  là sốt kéo dài.

                          Trẻ có ho, khò khè, chảy nước mũi, chảy mủ tai không?

                  - Tiền sử:

                  + Tiền sử bản thân

                          Bệnh tật: trẻ từng mắc bệnh gì trước đây

                          Trẻ có thức ăn gì lạ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực  phẩm trước đó

                  không?
                                                                                                            181
   176   177   178   179   180   181   182   183   184   185   186