Page 181 - Giáo trình môn học Chăm sóc sức khỏe trẻ em
P. 181
4. Phòng bệnh
- Cải thiện nuôi dưỡng: nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung đúng đủ theo lứa
tuổi.
- Sử dụng nước sạch
- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn và sau khi đi tiêu.
- Xử dụng hố xí hợp vệ sinh, xử lý phân, nước thải và rác đảm bảo vệ sinh môi
trường tránh dịch tiêu chảy
- Thực hiện tiêm chủng đủ, đúng lịch, đặc biệt là tiêm phòng sởi, Rotavirus.
5. Chăm sóc
5.1. Nhận định
5.1.1. Hỏi
- Thủ tục hành chính: Họ tên, tuổi của trẻ, lí do vào viện
- Diễn biến bệnh:
+ Trẻ bị bệnh ngày thứ mấy?
+ Đi phân lỏng bao nhiêu lần trong ngày, phân màu gì, có máu trong phân không.
+ Trẻ được xử trí như thế nào trước khi đến viện, ai là người quyết định xử trí.
+ Các triệu chứng kèm theo:
Trẻ có nôn, bỏ ăn
Trẻ sốt không và sốt trong bao lâu? Để xác định bệnh và xác định các
nguyên nhân gây bệnh khác, đặc biệt nếu trẻ sốt trên 5 ngày và ở vùng sốt rét đang
lưu hành. Nếu trẻ sốt trên 7 ngày là sốt kéo dài.
Trẻ có ho, khò khè, chảy nước mũi, chảy mủ tai không?
- Tiền sử:
+ Tiền sử bản thân
Bệnh tật: trẻ từng mắc bệnh gì trước đây
Trẻ có thức ăn gì lạ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước đó
không?
181