Page 6 - Giáo trình môn học vi sinh vật học
P. 6
- Từ cổ xưa, khi con người chưa biết về vi sinh vật, nhưng họ đã biết muối cà,
tương, mắm, dưa, rượu, bia, enzym bánh mì, nem chua... Gần như tất cả các sản phẩm
này đều cần có quá trình lên enzym của vi sinh vật.
- Công nghệ sinh học đã và sẽ đưa lại cho con người nhiều lợi ích và là một cuộc
cách mạng khoa học kỹ thuật rất lớn được thế giới đặt ra cho thế kỷ XXI. Vi sinh vật là
một công cụ được sử dụng trong công nghệ sinh học.
- Vi sinh vật cũng là mô hình để nghiên cứu về di truyền phân tử, về hoá sinh
học... Vì vi sinh vật có số lượng gen ít, phát triển nhanh và kích thước rất nhỏ bé, nên dể
dàng cho sự nghiên cứu và thực nghiệm.
3.2. Tác dụng có hại của vi sinh vật
Nhìn chung vi sinh vật có rất nhiều tác dụng có lợi, nhưng vi vinh vật y học thì
mặt được quan tâm nhiều nhất lại là tác dụng có hại. Vi sinh vật là căn nguyên của các
bệnh nhiễm trùng, gây ô nhiễm môi trường (đất nước, không khí...) và huỷ hoại các thức
ăn, các sản phẩm sinh học cần bảo quản. Các nội dung nghiên cứu khác của vi sinh vật y
học cũng nhằm mục đích cuối cùng là chống lại các vi sinh vật gây bệnh, nhằm giảm tỷ lệ
mắc và tỷ lệ chết do chúng gây ra.
Lợi dụng khả năng gây bệnh của vi sinh vật, một số nước đã nghiên cứu, thậm chí
sử dụng chiến tranh vi sinh vật. Nhiều báo chí đã đăng tải những thông tin về vấn đề này.
Nhưng nhiều tổ chức quốc tế và nhiều nước đã đề nghị cấm nghiên cứu và sử dụng chiến
tranh sinh học.
4. Những vấn đề hiện nay của vi sinh vật y học
4.1. Các bệnh nhiễm trùng
Trong y học và y tế thì vi sinh vật là căn nguyên của các bệnh nhiễm trùng. Vì vậy
khi xét về tầm quan trọng hiện nay của vi sinh vật y học, phải đề cập tới tình hình các
bệnh nhiễm trùng hiện nay ở nước ta và trên thế giới.
Bệnh nhiễm trùng đã xuất hiện cùng với loài người từ xa xưa và thực sự loài người
đã biết về nó một cách khoa học hơn một thế kỷ. Thế nhưng hiện nay bệnh nhiễm trùng
vẫn còn là vấn đề lớn trong bệnh tật của thế giới.
6