Page 239 - Giáo trình môn học vi sinh vật học
P. 239

MỘT SỐ VI KHUẨN KỲ KHÍ CÓ NHA BÀO GÂY BỆNH

                                                        (Clostridia)



               MỤC TIÊU HỌC TẬP

               1. Kể được các đặc điểm chung của vi khuẩn Clostridia.

               2. Trình bày được các phương pháp chẩn đoán vi sinh học đối với vi khuẩn uốn ván,
                ván, ngộ độc thịt và hoại thư.

               3. Diễn giải được khả năng gây bệnh của vi khuẩn uốn ván, ngộ độc thịt và hoại thư.

               4. Trình bày được các nguyên tắc phòng và điều trị bệnh uốn ván, ngộ độc thịt và hoại

                   thư.


                       Vi khuẩn kỵ khí là những vi khuẩn không thể sống được khi có mặt của oxy tự do,

               chúng sử dụng được các hợp chất dinh dưỡng nhờ có hệ thống enzym của chúng, đặc biệt

               là loại dehydrogenase. Các vi khuẩn kỵ khí có nha bào thuộc giống Clostridia bao gồm 4

               loài gây bệnh quan trọng là: C. tetani, C. botulinum, C. perfringens, và C. difficile. Chúng

               có một số đặc điểm chung sau đây:

               1. hình thể
                       Gram dương, có nha bào, kỵ khí và di động.

               2. Độc tố

                       Hầu hết các vi khuẩn kỵ khí có nha bào đều sinh ngoại độc tố.

               3. Khả năng đề kháng
                       Các vi khuẩn kỵ khí khi đã hình thành nha bào khi ra ngoại cảnh đều có sức đề

               kháng tốt.

               4. Khả năng gây bệnh

                       Các vi khuẩn Clostridia đóng vai trò gây bệnh quan trọng ở người. Chúng có thể

               gây ngộ độc thức ăn (C. botulinum, C. difficile) hoặc tác động thần kinh (C. tetani) hoặc
               gây hoại thư (C. perfringens).

               5. Chẩn đoán vi sinh




                                                            239
   234   235   236   237   238   239   240   241   242   243   244