Page 130 - Giáo trình môn học Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính
P. 130

- Các tạng trong ổ bụng.






                       4.  KỸ THUẬT CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH ĐỘNG MẠCH

                                           CHỦ NGỰC - BỤNG

            4.1.  Chỉ định

                  - Bệnh lý động mạch chủ ngực-bụng, phình mạch, bóc tách, viêm, huyết
            khối, bất thường bẩm sinh hoặc mắc phải.


                  - Kiểm tra sau điều trị ngoại khoa hoặc can thiệp nội mạch bệnh lý động
            mạch chủ ngực-bụng.

            4.2.  Chuẩn bị người bệnh

                  - Không ăn các thức ăn đặc 3 giờ trước khi chụp, nhất là các chất có tính

            chất cản quang.

                  - Tháo bỏ các vật dụng có tính cản quang ở vùng chụp để tránh nhiễu ảnh.

            4.3. Tư thế bệnh nhân

                  - Bệnh nhân nằm ngửa thoải mái trên bàn chụp, hai chân duỗi thẳng, hai

            tay giơ cao đặt cạnh đầu.

                  - Các lớp cắt được thực hiện vào thời điểm nín thở sau hít vào một cách
            thống nhất để vị trí các tạng ít bị thay đổi vị trí.

            4.4. Các thông số kỹ thuật


                  - Cắt xoắn ốc.

                  - Tạo ảnh định khu trên mặt phẳng trán: từ nền cổ ngực đến cổ xương đùi
            (55-70cm).

                  - Độ dày lớp cắt: tùy theo máy và các thông số tái tạo ảnh.

                  - Bước chuyển bàn: 0,7 - 1,3.


                  - Điện áp: 120 kV (100 kV với bệnh nhân gầy).

                  - Điện tích: 100 – 300 mAs (tùy theo cân nặng của bệnh nhân).

                  - Trường nhìn: 25 – 35 cm.

                  -  Tái  tạo:  tối  đa  1,25  –  2,5  mm  tùy  theo  máy  và  số  bộ  cảm  biến




                                                      130
   125   126   127   128   129   130   131   132   133   134   135