Page 45 - Sự hình thành bệnh tật và sự phục hồi
P. 45
Bài 3.
ĐẠI CƯƠNG VI SINH VẬT
Số tiết: 03
MỤC TIÊU HỌC TẬP:
1. Mô tả được đặc điểm hình thể và cấu tạo của vi khuẩn, virus.
2. Trình bày được đặc điểm sinh lý: dinh dưỡng, chuyển hóa, chuyển hóa
năng lượng và sinh sản của vi khuẩn, virus.
3. Trình bày 6 giai đoạn nhân lên của virus trong tế bào cảm thụ
4. Trình bày nguyên tắc phòng và điều trị bệnh do vi khuẩn và virus.
1. Đại cương vi khuẩn
1.1. Định nghĩa
Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào, không có màng nhân (Procaryote)
và có kích thước rất nhỏ, do vậy không thể quan sát được bằng mắt thường,
phải quan sát dưới kính hiển vi quang học có độ phóng đại hàng trăm đến
hàng nghìn lần.
Chúng có cấu trúc và hoạt động đơn giản hơn nhiều so với các tế bào
có màng nhân (Eucaryote). Tuy nhiên có một vài cơ quan (như vách tế bào)
hay chức năng di truyền và sự vận chuyển di truyền phức tạp không kém các
sinh vật phát triển.
1.2. Hình thể và kích thước
Mỗi loại vi khuẩn có hình dạng và kích thước nhất định. Các hình dạng
và kích thước này là do vách của tế bào vi khuẩn quyết định. Bằng các
phương pháp nhuộm và soi kính hiển vi người ta có thể xác định được hình
thể và kích thước của vi khuẩn... Trong một số trường hợp nhất định, dựa vào
hình thể vi khuẩn kết hợp với dấu hiệu lâm sàng người ta có thể chẩn đoán
được bệnh, như trong bệnh lậu, lao...
-3
Kích thước vi khuẩn được đo bằng micromet (1m =10 mm). Kích
thước của các loại vi khuẩn khác nhau thì không giống nhau và kích thước có
thể thay đổi theo thời gian, môi trường và điều kiện dinh dưỡng.
Về hình thể, người ta chia vi khuẩn làm 3 loại lớn:
45