Page 45 - Sự hình thành bệnh tật và sự phục hồi
P. 45

Bài 3.

                                                ĐẠI CƯƠNG VI SINH VẬT

                                                           Số tiết: 03

                     MỤC TIÊU HỌC TẬP:

                     1. Mô tả được đặc điểm hình thể và cấu tạo của vi khuẩn, virus.

                     2.  Trình  bày  được  đặc  điểm  sinh  lý:  dinh  dưỡng,  chuyển  hóa,  chuyển  hóa

                     năng lượng và sinh sản của vi khuẩn, virus.

                     3. Trình bày 6 giai đoạn nhân lên của virus trong tế bào cảm thụ

                     4. Trình bày nguyên tắc phòng và điều trị bệnh do vi khuẩn và virus.


                     1. Đại cương vi khuẩn

                     1.1. Định nghĩa

                            Vi khuẩn là những sinh vật đơn bào, không có màng nhân (Procaryote)

                     và có kích thước rất nhỏ, do vậy không thể quan sát được bằng mắt thường,

                     phải quan sát dưới kính hiển vi quang học có độ phóng đại hàng trăm đến

                     hàng nghìn lần.

                            Chúng có cấu trúc và hoạt động đơn giản hơn nhiều so với các tế bào

                     có màng nhân (Eucaryote). Tuy nhiên có một vài cơ quan (như vách tế bào)

                     hay chức năng di truyền và sự vận chuyển di truyền phức tạp không kém các

                     sinh vật phát triển.

                     1.2. Hình thể và kích thước

                            Mỗi loại vi khuẩn có hình dạng và kích thước nhất định. Các hình dạng

                     và  kích  thước  này  là  do  vách  của  tế  bào  vi  khuẩn  quyết  định.  Bằng  các

                     phương pháp nhuộm và soi kính hiển vi người ta có thể xác định được hình

                     thể và kích thước của vi khuẩn... Trong một số trường hợp nhất định, dựa vào

                     hình thể vi khuẩn kết hợp với dấu hiệu lâm sàng người ta có thể chẩn đoán

                     được bệnh, như trong bệnh lậu, lao...

                                                                                              -3
                            Kích thước vi khuẩn được đo bằng micromet (1m =10  mm). Kích
                     thước của các loại vi khuẩn khác nhau thì không giống nhau và kích thước có


                     thể thay đổi theo thời gian, môi trường và điều kiện dinh dưỡng.
                            Về hình thể, người ta chia vi khuẩn làm 3 loại lớn:



                                                                                                          45
   40   41   42   43   44   45   46   47   48   49   50