Page 24 - Giáo trình môn học Thực hành Chăm sóc sức khỏe trẻ em
P. 24
QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BỮA ĂN BỔ SUNG CHO TRẺ
TT Nội dung các bước Ý nghĩa Tiêu chuẩn phải đạt
Chuẩn bị
Địa điểm Đảm bảo hợp vệ Phòng đủ rộng, bố trí gọn, có bệ
Sạch, thoáng đủ sáng sinh bếp, bồn rủa, có nước sạch
Có nước sạch
Dụng cụ và nguyên liệu Đảm bảo vệ sinh, Dụng cụ có sẵn Thực phẩm tươi
Bếp, nồi nấu bột, đũa, thìa, an toàn thực phẩm đã được sơ chế đúng cách và
bát, đĩa Để NVYT có thể được bảo quản đúng cách.
Bột gạo phù hợp với lứa tuổi hướng dẫn một cách
Thịt xay hoặc tôm cá đã được chi tiết, cụ thể
làm sạch, bóc vỏ, lọc xương
xay nhỏ
Rau xay
Dầu ăn
Muối iốt hoặc mắm iốt
Nhân viên y tế Đảm bảo vệ sinh, Trang phục gọn, đội mũ, đeo
Trang phục gọn gàng an toàn thực phẩm tạp dề
Có kiến thức
Các bước tiến hành
1 Rửa tay Đảm bảo vệ sinh Tay được rửa sạch
2 Kiểm tra nguyên liệu Đảm bảo đủ nguyên Đủ 4 nhóm nguyên liệu.
liệu cho bữa ăn đạt Đạt yêu cầu an toàn vệ sinh
yêu cầu thực phẩm
3 Đong lượng bột và nước phù Đảm bảo đủ thức ăn Bột và thịt cá tôm tan hết không
hợp với trẻ khuấy kĩ cho tan giảu đạm, tinh bột bị vón.
hết. và đạm động vật Quấy bột đều tay
Đong thịt/ tôm/ cá xay cho vào chín Lửa nhỏ, bột sôi đều.
nồi quấy bột đều tay Bột và thịt tôm cá chín, bột
Bật bếp đặt nồi lên bếp nấu không bám đáy nồi.
Quấy bột đều đến khi bột chín Độ đặc của bột phù hợp với lứa
tuổi.
4 Đong rau xay cho vào bột tiếp Đủ thức ăn cung Tinh bột, thịt cá tôm chín kĩ
tục quấy đều tay chín vừa tới cấp vitamin cho trẻ Rau chín vừa không bị nấu quá
kĩ
5 Nêm bột canh hoặc mắm và Đủ thức ăn cung Cho mắm và dầu ăn trước khi
dầu ăn tiếp tục quấy đều tay cấp năng lượng cho tắt bếp, không nấu quá kĩ.
trước khi nhấc nồi ra khỏi trẻ
bếp. Vừa vị
6 Đổ bột ra bát/ đĩa Bột nguội Bát bột thơm, võng ở giữa bề
mặt nhưng không bị vữa
7 Thu dọn dụng cụ Đảm bảo vệ sinh Dụng cụ được rửa sạch
Rửa tay Sắp xếp gọn đúng vị trí
24