Page 24 - Giáo trình môn học Thực hành Chăm sóc sức khỏe trẻ em
P. 24

QUY TRÌNH CHẾ BIẾN BỮA ĂN BỔ SUNG CHO TRẺ

                     TT         Nội dung các bước                  Ý nghĩa                Tiêu chuẩn phải đạt
                          Chuẩn bị
                          Địa điểm                           Đảm  bảo  hợp  vệ  Phòng đủ rộng, bố trí gọn, có bệ
                          Sạch, thoáng đủ sáng               sinh                   bếp, bồn rủa, có nước sạch
                          Có nước sạch
                          Dụng cụ và nguyên liệu             Đảm  bảo  vệ  sinh,  Dụng cụ có sẵn Thực phẩm tươi
                          Bếp,  nồi  nấu  bột,  đũa,  thìa,  an toàn thực phẩm      đã  được  sơ  chế  đúng  cách  và
                          bát, đĩa                           Để  NVYT  có  thể  được bảo quản đúng cách.
                          Bột gạo phù hợp với lứa tuổi       hướng dẫn một cách
                          Thịt xay hoặc tôm cá đã được  chi tiết, cụ thể
                          làm  sạch,  bóc  vỏ,  lọc  xương
                          xay nhỏ
                          Rau xay
                          Dầu ăn
                          Muối iốt hoặc mắm iốt
                          Nhân viên y tế                     Đảm  bảo  vệ  sinh,  Trang  phục  gọn,  đội  mũ,  đeo
                          Trang phục gọn gàng                an toàn thực phẩm      tạp dề
                          Có kiến thức
                          Các bước tiến hành
                     1    Rửa tay                            Đảm bảo vệ sinh        Tay được rửa sạch
                     2    Kiểm tra nguyên liệu               Đảm bảo đủ nguyên  Đủ 4 nhóm nguyên liệu.
                                                             liệu cho bữa ăn đạt  Đạt  yêu  cầu  an  toàn  vệ  sinh
                                                             yêu cầu                thực phẩm
                     3    Đong  lượng  bột  và  nước  phù  Đảm bảo đủ thức ăn  Bột và thịt cá tôm tan hết không
                          hợp  với  trẻ  khuấy  kĩ  cho  tan  giảu  đạm,  tinh  bột  bị vón.
                          hết.                               và  đạm  động  vật  Quấy bột đều tay
                          Đong thịt/ tôm/ cá xay cho vào  chín                      Lửa nhỏ, bột sôi đều.
                          nồi quấy bột đều tay                                      Bột  và  thịt  tôm  cá  chín,  bột
                          Bật bếp đặt nồi lên bếp nấu                               không bám đáy nồi.
                          Quấy bột đều đến khi bột chín                             Độ đặc của bột phù hợp với lứa
                                                                                    tuổi.
                     4    Đong rau xay cho vào bột tiếp  Đủ  thức  ăn  cung  Tinh bột, thịt cá tôm chín kĩ
                          tục quấy đều tay chín vừa tới      cấp vitamin cho trẻ    Rau chín vừa không bị nấu quá
                                                                                    kĩ
                     5    Nêm  bột  canh  hoặc  mắm  và  Đủ  thức  ăn  cung  Cho  mắm  và  dầu  ăn  trước  khi
                          dầu  ăn  tiếp  tục  quấy  đều  tay  cấp năng lượng cho  tắt bếp, không nấu quá kĩ.
                          trước  khi  nhấc  nồi  ra  khỏi  trẻ
                          bếp.                               Vừa vị
                     6    Đổ bột ra bát/ đĩa                 Bột nguội              Bát  bột  thơm,  võng  ở  giữa  bề
                                                                                    mặt nhưng không bị vữa
                     7    Thu dọn dụng cụ                    Đảm bảo vệ sinh        Dụng cụ được rửa sạch
                          Rửa tay                                                   Sắp xếp gọn đúng vị trí

                                                                                                             24
   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29