Page 193 - Giao trinh- Chăm sóc sức khỏe người lớn 2
P. 193
+ Nói rõ về tình trạng bệnh và tiên lượng bệnh để người bệnh và thân nhân của
họ yên tâm điều trị theo y lệnh của thầy thuốc
- Dinh dưỡng hợp lý (trong phần chế độ ăn).
- Thực hiện thuốc theo y lệnh: truyền dịch, thuốc bổ máu...
6.3.2. Giảm khó thở
- Để người bệnh trong phòng thông thoáng.
- Người bệnh nằm nghỉ ngơi tương đối tại giường, quần áo rộng rãi, thoải mái
- Tư thế nằm đầu thấp nếu có thiếu máu nặng, có thể kê gối mỏng hoặc đầu cao
vừa phải nếu thiếu máu nhẹ
- Thực hiện y lệnh thủ thuật: cho người bệnh thở oxy (nếu có)...
6.3.3. Chế độ ăn uống:
- Đảm bảo chế độ ăn giàu prôtêin, giàu vitamin, đủ yếu tố vi lượng, lượng calo
cao, thức ăn có nhiều chất sắt để tạo máu tốt.
- Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu sắt và axit folic,
vitamin B6, B12 chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm (chọn thịt nạc) và
các loại rau lá xanh.
- Hạn chế các chất kích thích làm nhịp tim nhanh: Rượu, chè, cà phê.
- Chế độ ăn còn phụ thuộc các bệnh lý đi kèm, các nguyên nhân gây thiếu máu.
Ví dụ ăn nhạt, hạn chế nước, chống táo bón nếu có suy tim (xem bài suy tim)
6.3.4. Giáo dục sức khỏe
Điều dưỡng cần có kế hoạch hướng dẫn giáo dục sức khỏe cho người bệnh và
gia đình người bệnh:
- Có chế độ ăn giàu protein.
- Người có tiền sử xuất huyết tiêu hoá có chế độ nghỉ ngơi, làm việc phù hợp;
tránh ăn uống những chất dễ gây tổn thương dạ dày như các chất chua cay, hoặc
ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc các thuốc kích ứng niêm mạc dạ
dày như aspirin, indomethacin, corticoid ...
- Cần có chế độ nghỉ ngơi, lao động phù hợp sau khi ra viện
192