Page 279 - Giáo trình môn học vi sinh vật học
P. 279

Chlamydia khả năng qua lọc vi khuẩn kém, chúng rất yếu, dễ bị tiêu diệt bởi sức

               nóng, tia cực tím và các chất sát khuẩn. Glycerin không bảo tồn được Chlamydia mà chỉ

               có nhiệt độ lạnh trong máy đông lạnh mới có thể bảo tồn được chúng.

               1.5. Các loại kháng nguyên
                       Chlamydia có kháng nguyên giống (genus) bản chất là gluco-lipid, là loại kháng

               nguyên chung của nhiều Chlamydia khác nhau. Loại kháng nguyên này gắn liền với thân.

               Ngoài  ra  còn  có  kháng  nguyên  loài,  bản  chất  là  protein,  không  chịu  nhiệt  và  kháng

               nguyên của từng týp, bản chất là protein.

               1.6. Phân loại
                       Họ  Chlamydiaceae  có  một  giống  duy  nhất,  Chlamydia  với  4  loài:  Chlamydia

               trachomatis, Chlamydia psittasi, Chlamydia pecorum và Chlamydia pneumoniae.





                                               Chlamydia trachomatis



               1. Đặc điểm sinh học

               1.1. Hình thể

                       Dưới kính hiển vi quang học, vi khuẩn có hình cầu hoặc bầu dục, kích thước khác

               nhau. Dưới kính hiển vi điện tử là một vật thể nhân dầy đặc gắn liền với màng bọc đặc

               trưng của vách tế bào.
               1.2. Nuôi cấy

                       Nuôi cấy Chlamydia trachomatis trong túi lòng đỏ trứng gà, vi khuẩn nhân lên ở

               màng niệu đệm và nhất là ở túi noãn hoàng (Sac vitellin). Ngoài ra có thể nuôi cấy C.

               trachomatis vào tế bào thận khỉ, tế bào Hela hoặc tế bào thai người.

               1.3. Khả năng đề kháng
                       Những  hóa  chất  diệt  khuẩn  và  ête  có  khả  năng  tiêu  diệt  nhanh  chóng  C.

               trachomatis. Nó cũng bị mất tác dụng bởi glycerin nhưng có khả năng tồn tại ở nhiệt độ

               lạnh.



                                                            279
   274   275   276   277   278   279   280   281   282   283   284