Page 64 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 64

Escherichia coli ATCC 25922

                     Pseudomonas aeruginosa ATCC 27853

               2.2. Kỹ thuật kháng sinh pha loãng (dilution method)
                     - Nguyên lý:

                     Kháng  sinh  được  hòa  đều  vào  môi  trường  nên  tại  bất  kỳ  điểm  nào,  nồng  độ

               kháng sinh cũng như  nhau. Kháng sinh được pha loãng thành nhiều nồng  độ khác
               nhau (thường là pha loãng theo cấp số nhân của 2, ví dụ: 2, 4, 8, 16, 32, 64...). Sau đó

               cấy vi khuẩn cần được thử nghiệm, một lượng như nhau cho mỗi nồng độ kháng sinh.

                     Có  thể  dùng  môi  trường  Mueller  -  Hinton  (broth  dilution  test)  hay  đặc  (agar

               diluion test) trong kỹ thuật này.

                     Nếu trong môi trường có kháng sinh, vi khuẩn vẫn phát triển thành khuẩn lạc

               (trên môi trường đặc) hay làm đục môi trường (lỏng) thì chứng tỏ chúng đề kháng với
               nồng độ kháng sinh đó.

                     - Mục đích:

                     Xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC = minimal inhibition concentration) của

               mỗi kháng sinh đối với vi khuẩn, để biết liều lượng thích hợp cần dùng cho điều trị.

                     - Tiến hành:
                     + Pha loãng kháng sinh giảm dần theo bậc 2 vào môi trường, nồng độ đầu tiên là

               đặc nhất, ví dụ 128 g/ml, tiếp theo là 64 g/ml... và nồng độ thứ 9 là 0,5 g/ml.

                                                               6
                     + Cấy một lượng vi khuẩn như nhau (10  vi khuẩn/ml).
                                o
                     + ủ ấm 37 C, qua đêm.
                     - Đọc và đánh giá kết quả:
                     Phát hiện sự phát triển của vi khuẩn, tìm ra nồng độ kháng sinh thấp nhất ức chế

               > 95% vi khuẩn phát triển, thì đó là MIC.

                     Liều lượng dùng trong điều trị phải đạt cao hơn MIC (đã xác định in vitro).



               2. Tiến hành kỹ thuật
                                                                                          Điểm  Điểm
               TT                                Nội dung
                                                                                          chuẩn     đạt

                1    Chuẩn bị đủ dụng cụ và hóa chất cần thiết                              1,0
                                                 o
                2    Đặt đĩa thạch vào tủ ấm 37 C/15 phút cho khô mặt thạch                 0,5



                                                              64
   59   60   61   62   63   64   65   66   67   68   69