Page 26 - Giáo trình môn học Kỹ thuật chụp X-quang thường quy
P. 26
9. Chụp khớp gối nghiêng:
o
A. Tia trung tâm chếch về phía đầu 15
o
B. Tia trung tâm chếch về phía đầu 5
o
C. Tia trung tâm chếch về phía đầu 25
D. Tia trung tâm chếch về phía đầu 35 o
10. Chụp khớp gối nghiêng:
a. Chân bên cần chụp đầu gối gấp nhẹ, đặt mặt ngoài gối sát phim.
b. Chân bên chụp duỗi thẳng ra sau hoặc ra trước.
c. Tia trung tâm chiếu chếch nhẹ về phía chân bệnh nhân 1 góc 5◦
d. Tia trung tâm chiếu vuông góc với phim, đi vào sau gân bánh chè
khoảng 1 cm.
Câu hỏi truyền thống
1. Trình bày kỹ thuật chụp khớp gối thẳng, nghiêng?
Bài 5: KỸ THUẬT CHỤP XƯƠNG BÁNH CHÈ
(Thời gian: 2 tiết)
MỤC TIÊU HỌC TẬP
1. Trình bày được kỹ thuật chụp xương bánh chè.
1. Mục đích chụp xương bánh chè
- Tìm tổn thương vỡ xương bánh chè do chấn thương.
- Các tổn thương bệnh lý, nhất là do thoái khớp.
2. Kỹ thuật chụp xương bánh chè
Chụp xương bánh chè thẳng bị đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày
che khuất, do vậy chụp xương bánh chè gồm tư thế nghiêng và chụp bánh chè
theo trục.
2.1. Chụp nghiêng
Như chụp khớp gối nghiêng: Bệnh nhân nằm nghiêng về bên tổn thương.
Đầu gối bên cần chụp gập nhẹ, hoặc để theo tư thế cơ năng nếu bệnh nhân đau
26