Page 26 - Giáo trình môn học Kỹ thuật chụp X-quang thường quy
P. 26

9. Chụp khớp gối nghiêng:

                                                              o
                  A. Tia trung tâm chếch về phía đầu 15
                                                            o
                  B. Tia trung tâm chếch về phía đầu 5
                                                              o
                  C. Tia trung tâm chếch về phía đầu 25
                    D. Tia trung tâm chếch về phía đầu 35     o

            10. Chụp khớp gối nghiêng:

                  a.  Chân bên cần chụp đầu gối gấp nhẹ, đặt mặt ngoài gối sát phim.
                  b.  Chân bên chụp duỗi thẳng ra sau hoặc ra trước.

                  c.  Tia trung tâm chiếu chếch nhẹ về phía chân bệnh nhân 1 góc 5◦

                  d.  Tia  trung  tâm  chiếu  vuông  góc  với  phim,  đi  vào  sau  gân  bánh  chè
                     khoảng 1 cm.

                  Câu hỏi truyền thống

                       1.  Trình bày kỹ thuật chụp khớp gối thẳng, nghiêng?






                         Bài 5: KỸ THUẬT CHỤP XƯƠNG BÁNH CHÈ
                                                (Thời gian: 2 tiết)


            MỤC TIÊU HỌC TẬP



               1. Trình bày được kỹ thuật chụp xương bánh chè.


            1. Mục đích chụp xương bánh chè

                - Tìm tổn thương vỡ xương bánh chè do chấn thương.

                - Các tổn thương bệnh lý, nhất là do thoái khớp.

            2. Kỹ thuật chụp xương bánh chè

                  Chụp xương bánh chè thẳng bị đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày
            che khuất, do vậy chụp xương bánh chè gồm tư thế nghiêng và chụp bánh chè
            theo trục.

            2.1. Chụp nghiêng

                  Như chụp khớp gối nghiêng: Bệnh nhân nằm nghiêng về bên tổn thương.
            Đầu gối bên cần chụp gập nhẹ, hoặc để theo tư thế cơ năng nếu bệnh nhân đau




            26
   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31