Page 27 - Giáo trình môn học Kỹ thuật chụp X-quang thường quy
P. 27

hoặc cứng khớp. Muốn để cho khớp gối thật nghiêng, đặt gờ xương chầy song
                 song với mặt bàn, cổ chân được kê bằng gối đệm. Chân bên không chụp duỗi
                 thẳng ra sau hoặc ra trước.

                      Phim 13x18cm đặt dưới mặt ngoài khớp gối, điều chỉnh xương bánh chè
                 vào trung tâm phim.

                      Tia trung tâm: thẳng góc với phim ở bờ trong xương bánh chè.

                      Hằng số: 40-50 kv, 15mAs, 1m, không lưới.

                 2.2. Chụp theo trục xương bánh chè

                 2.2.1. Tư thế sấp

                      Bệnh nhân nằm sấp trên bàn chụp. Cẳng chân bên cần chụp co lên sao cho
                 vuông góc với xương đùi, lòng bàn chân hướng lên trên.

                      Phim 13x18cm đặt dưới đùi sao cho xương bánh chè vào giữa phim.
                      Tia  trung  tâm:  chếch  một  góc  15   so  với  phương  thẳng  đứng  hướng  lên
                                                              0
                 phía đầu, qua điểm giữa bờ dưới xương bánh chè vào giữa phim.

                      Hằng số: 50 kv, 20mAs, 1m, không lưới.
                 2.2.2. Tư thế quỳ gối

                      Bệnh nhân quỳ gối trên bàn chụp. Chân bên cần chụp gập tối đa, mặt trước
                 cẳng chân sát phim.

                      Phim 13x18cm kê chếch xuống dưới bằng gối đệm theo mặt cẳng chân áp
                 lên, xương bánh chè vào giữa phim.

                      Tia trung tâm: tùy theo độ chếch của xương bánh chè, thường khoảng 40-
                   0
                 50  theo phương thẳng đứng, qua điểm giữa bờ trên xương bánh chè vào giữa
                 phim.
                      Hằng số: 50 kv, 20mAs, 1m, không lưới.

                 2.2.3. Tư thế nằm ngửa (H.1.16)

                      Bệnh nhân nằm ngửa trên bàn chụp. Chân bên cần chụp gập lại sao cho
                                                                       0
                 cẳng chân và xương đùi tạo một góc khoảng 90 .
                      Phim 13x18cm đặt thẳng góc vào xương đùi sao cho xương bánh chè vào
                 giữa phim.

                      Tia trung tâm: đi ngang giữa mặt sau xương bánh chè và vào giữa phim.

                      Hằng số: 50 kv, 20mAs, 1m, không lưới.

                      Lưu ý: Nếu chụp so sánh xương bánh chè thì ta dùng cỡ phim to hơn, và
                 đặt sao cho 2 xương bánh chè cân đối và ngang bằng nhau. Tia trung tâm đi
                 ngang qua điểm nối giữa 2 xương bánh chè.




                                                                                                          27
   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32