Page 27 - Giáo trình môn học Kỹ thuật chụp X-quang thường quy
P. 27
hoặc cứng khớp. Muốn để cho khớp gối thật nghiêng, đặt gờ xương chầy song
song với mặt bàn, cổ chân được kê bằng gối đệm. Chân bên không chụp duỗi
thẳng ra sau hoặc ra trước.
Phim 13x18cm đặt dưới mặt ngoài khớp gối, điều chỉnh xương bánh chè
vào trung tâm phim.
Tia trung tâm: thẳng góc với phim ở bờ trong xương bánh chè.
Hằng số: 40-50 kv, 15mAs, 1m, không lưới.
2.2. Chụp theo trục xương bánh chè
2.2.1. Tư thế sấp
Bệnh nhân nằm sấp trên bàn chụp. Cẳng chân bên cần chụp co lên sao cho
vuông góc với xương đùi, lòng bàn chân hướng lên trên.
Phim 13x18cm đặt dưới đùi sao cho xương bánh chè vào giữa phim.
Tia trung tâm: chếch một góc 15 so với phương thẳng đứng hướng lên
0
phía đầu, qua điểm giữa bờ dưới xương bánh chè vào giữa phim.
Hằng số: 50 kv, 20mAs, 1m, không lưới.
2.2.2. Tư thế quỳ gối
Bệnh nhân quỳ gối trên bàn chụp. Chân bên cần chụp gập tối đa, mặt trước
cẳng chân sát phim.
Phim 13x18cm kê chếch xuống dưới bằng gối đệm theo mặt cẳng chân áp
lên, xương bánh chè vào giữa phim.
Tia trung tâm: tùy theo độ chếch của xương bánh chè, thường khoảng 40-
0
50 theo phương thẳng đứng, qua điểm giữa bờ trên xương bánh chè vào giữa
phim.
Hằng số: 50 kv, 20mAs, 1m, không lưới.
2.2.3. Tư thế nằm ngửa (H.1.16)
Bệnh nhân nằm ngửa trên bàn chụp. Chân bên cần chụp gập lại sao cho
0
cẳng chân và xương đùi tạo một góc khoảng 90 .
Phim 13x18cm đặt thẳng góc vào xương đùi sao cho xương bánh chè vào
giữa phim.
Tia trung tâm: đi ngang giữa mặt sau xương bánh chè và vào giữa phim.
Hằng số: 50 kv, 20mAs, 1m, không lưới.
Lưu ý: Nếu chụp so sánh xương bánh chè thì ta dùng cỡ phim to hơn, và
đặt sao cho 2 xương bánh chè cân đối và ngang bằng nhau. Tia trung tâm đi
ngang qua điểm nối giữa 2 xương bánh chè.
27