Page 11 - Dược liệu thực hành
P. 11

- Nguyên tắc tiến hành : Cho vào chén cân dùng để xác định độ ẩm, có nắp

                  và đã được cân bì trước 5- 6g dược liệu. Chén cân cần có kích thước thích hợp để

                  lớp dược liệu cho vào không dày quá 5 mm. Cho chén chứa dược liệu (đã mở nắp)

                                                           0
                  vào tủ sấy, sấy ở nhiệt độ 100- 105 C trong 1 giờ. Cho chén vào bình hút ẩm đến
                  nguội. Ðậy nắp và cân. Làm lại nhiều lần đến khi trọng lượng giữa 2 lần cân không

                  vượt quá 0,5 mg.


                        Ðộ ẩm (x %) của dược liệu được tính theo công thức sau:


                                                               p: Số gam của mẫu thử trước khi sấy


                                                               a: Số gam của mẫu thử sau khi sấy






                  - Thực hành : Xác định độ ẩm của 1 trong các dược liệu sau: hoa hòe. mạch

                  môn, cam thảo

                        Chuẩn bị :  Chuẩn bị cho 1 nhóm từ 4-6 sinh viên.


                        -  Nguyên liệu:

                        + Dược liệu Hoa hòe ( hoặc mạch môn, cam thảo):  5g- 6g.

                        -  Dụng cụ, hóa chất:

                        + Chén cân có nắp: 01 chiếc.

                        +  Cân điện : 01chiếc.

                        +  Bình hút ẩm.

                        + Tủ sấy.


                        Tiến hành:


                        + Cân chén cân có nắp đã sấy khô, ghi lại khối lượng chén cân (khối lượng

                  bao bì ký hiệu là mb ) : mb = ?






                                                                                                               4
   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16