Page 11 - Dược liệu thực hành
P. 11
- Nguyên tắc tiến hành : Cho vào chén cân dùng để xác định độ ẩm, có nắp
và đã được cân bì trước 5- 6g dược liệu. Chén cân cần có kích thước thích hợp để
lớp dược liệu cho vào không dày quá 5 mm. Cho chén chứa dược liệu (đã mở nắp)
0
vào tủ sấy, sấy ở nhiệt độ 100- 105 C trong 1 giờ. Cho chén vào bình hút ẩm đến
nguội. Ðậy nắp và cân. Làm lại nhiều lần đến khi trọng lượng giữa 2 lần cân không
vượt quá 0,5 mg.
Ðộ ẩm (x %) của dược liệu được tính theo công thức sau:
p: Số gam của mẫu thử trước khi sấy
a: Số gam của mẫu thử sau khi sấy
- Thực hành : Xác định độ ẩm của 1 trong các dược liệu sau: hoa hòe. mạch
môn, cam thảo
Chuẩn bị : Chuẩn bị cho 1 nhóm từ 4-6 sinh viên.
- Nguyên liệu:
+ Dược liệu Hoa hòe ( hoặc mạch môn, cam thảo): 5g- 6g.
- Dụng cụ, hóa chất:
+ Chén cân có nắp: 01 chiếc.
+ Cân điện : 01chiếc.
+ Bình hút ẩm.
+ Tủ sấy.
Tiến hành:
+ Cân chén cân có nắp đã sấy khô, ghi lại khối lượng chén cân (khối lượng
bao bì ký hiệu là mb ) : mb = ?
4