Page 16 - Dược liệu thực hành
P. 16
Bài 3: SOI BỘT KIM NGÂN HOA, HÀ THỦ Ô ĐỎ
VÀ NHẬN THỨC DƯỢC LIỆU
Thời gian: 5 giờ
MỤC TIÊU HỌC TẬP:
- Kiến thức:
1. Trình bày được bộ phận dùng, thành phần hóa học chính, công dụng chính, cách
dùng, liều dùng của 15 vị dược liệu:
- Kĩ năng:
2. Soi, nhận biết và vẽ được các đặc điểm của bột Kim ngân hoa, Hà thủ ô đỏ.
3. Nhận thức được 15 vị dược liệu:
- Thái độ:
4. Thể hiện thái độ thận trọng, tỉ mỉ, chính xác trong thực hành.
NỘI DUNG:
1. Soi bột Kim ngân hoa, Hà thủ ô đỏ Thời gian: 2,5 giờ
1.1 Chuẩn bị:
Chuẩn bị cho 1 nhóm từ 4-6 sinh viên.
- Nguyên liệu:
+ Bột kim ngân hoa 5g: bột màu vàng nhạt, có mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng.
+ Bột hà thủ ô đỏ 5g
- Dụng cụ, hóa chất:
+ Ảnh đặc điểm bột kim ngân hoa:, hà thủ ô đỏ (được chụp lại khi soi dưới kính hiển
vi): 01 bản.
+ Kính hiển vi : 01chiếc.
+ Phiến kính: 6-10 cái.
+ Lamen: 15-20 lá.
+ Kim mũi mác: 02- 03 cái.
+ Nước cất: 01 lọ (50-100ml).
+ Khăn sạch: 02 cái, giấy thấm vừa đủ…
1.2 Tiến hành
Các bước tiến hành:
- Lên tiêu bản.
9