Page 16 - Dược liệu thực hành
P. 16

Bài 3: SOI BỘT KIM NGÂN HOA, HÀ THỦ Ô ĐỎ
                                              VÀ NHẬN THỨC DƯỢC LIỆU

                                                                   Thời gian: 5 giờ

                  MỤC TIÊU HỌC TẬP:
                  - Kiến thức:
                  1. Trình bày được bộ phận dùng, thành phần hóa học chính, công dụng chính, cách
                  dùng, liều dùng của 15 vị dược liệu:
                  - Kĩ năng:
                  2. Soi, nhận biết và vẽ được các đặc điểm của bột Kim ngân hoa, Hà thủ ô đỏ.
                  3. Nhận thức được 15 vị dược liệu:
                  - Thái độ:
                  4. Thể hiện thái độ thận trọng, tỉ mỉ, chính xác trong thực hành.

                  NỘI DUNG:
                  1. Soi bột Kim ngân hoa, Hà thủ ô đỏ                Thời gian: 2,5 giờ
                  1.1 Chuẩn bị:

                        Chuẩn bị cho 1 nhóm từ 4-6 sinh viên.

                        - Nguyên liệu:

                        + Bột kim ngân hoa 5g: bột màu vàng nhạt, có mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng.


                        + Bột hà thủ ô đỏ 5g


                        - Dụng cụ, hóa chất:

                        + Ảnh đặc điểm bột kim ngân hoa:, hà thủ ô đỏ (được chụp lại khi soi dưới kính hiển

                  vi): 01 bản.

                        + Kính hiển vi : 01chiếc.

                        + Phiến kính: 6-10 cái.

                        + Lamen: 15-20 lá.

                        + Kim mũi mác: 02- 03 cái.

                        + Nước cất: 01 lọ (50-100ml).

                        + Khăn sạch: 02 cái,  giấy thấm vừa đủ…

                  1.2 Tiến hành

                        Các bước tiến hành:

                        - Lên tiêu bản.

                                                                                                               9
   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20   21