Page 7 - Hóa phân tích
P. 7
BÀI 7: ĐỊNH LƯỢNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP 98
ACID – BASE
(Ths. Nguyễn Thị Nga)
1 Một số khái niệm cơ bản 98
1.1 Acid – base 98
1.2 Nước và pH 99
1.3 Cường độ acid - base và hằng số cặp acid – base 99
+
1.4 Nồng độ H 3O và pH trong các dung dịch nước 100
2 Nguyên tắc định lượng bằng phương pháp acid – base 102
2.1 Nguyên tắc 102
2.2 Điểm tương đương 103
3 Chỉ thị trong chuẩn độ acid – base 104
3.1 Khái niệm về chất chỉ thị pH 104
3.2 Yêu cầu của chỉ thị 104
3.3 Cách chọn chỉ thị 105
4 Một số phương pháp 107
4.1 Định lượng một acid mạnh bằng base mạnh 107
4.2 Định lượng một acid yếu bằng base mạnh 111
4.3 Định lượng một base yếu bằng acid mạnh 113
4.4 Định lượng một acid yếu bằng base mạnh 114
4.5 Định lượng một acid yếu bằng một base yếu 116
4.6 Định lượng đa acid bằng base mạnh 116
BÀI 8: ĐỊNH LƯỢNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP TẠO PHỨC 196
(COMPLEXON)
(Ths. Nguyễn Thị Nga)
1 Nguyên tắc, phân loại 196
1.1 Một số khái niệm 196
1.1.1 Thành phần cấu tạo của phức chất 196
1.1.2 Hằng số bền của phức chất 197
1.2 Nguyên tắc 198
1.3 Phân loại 198
2 Định lượng bằng complexon 198
2.1 Khái niệm về complexon 198
2.2 Nguyên tắc của phương pháp 199
2.3 Chỉ thị dùng trong phương pháp complexon 201
2.4 Các kỹ thuật chuẩn độ complexon 203
2.5 Một số ví dụ của phương pháp Complexon 205
BÀI 9: ĐỊNH LƯỢNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP KẾT TỦA 213
(Ths. Nguyễn Thị Quyên)
1 Lý thuyết về kết tủa 213
1.1 Tích số tan và ý nghĩa 213
1.2 Độ tan 215
1.3 Sự hình thành kết tủa 218