Page 82 - Giáo trình môn học y học cổ truyền
P. 82
ma nhân. Cháo mộc hương. Cháo phật thủ, thịt nạc. Dùng Binh lang hoặc Phật
thủ hãm uống thay trà, hoặc dùng Quyết minh tử 20g đập dập hãm thay trà để
hành khí thông trệ.
+ Do khí huyết âm dịch hư: Nếu khí hư thì ăn thực phẩm ích khí nhuận
tràng như cháo Hoàng kỳ, cháo Hoài sơn, cháo Biển đậu, trà nhân sâm, kiêng đồ
sống lạnh. Nếu huyết hư thì ăn đồ dưỡng huyết nhuận tràng như trà Đương quy
hồng táo trứng gà, cháo vừng đen, cháo Kỷ tử, cháo Hà thủ ô, cháo Tùng tử
nhân. Hoặc dùng vừng đen, Hồ đào nhục, Tùng tử nhân nghiền nhỏ trộn với mật
ong. Nếu có táo nhiệt thì dùng nước sắc Huyền sâm, Hà thủ ô thay trà.
+ Do âm hàn ngưng trệ: Nên ăn đồ ấm nóng, nước hoa quả nóng để ôn
dương nhuận tràng, kiêng hoa quả sống lạnh, thức ăn hàn lương. Thức ăn có thể
dùng: Cháo Nhục dung thịt dê. Canh Phụ tử, Đương quy thịt dê. Nhục quế hầm
thận lợn. Hành 2 cây đun với nước sôi sau đó cho 10g A giao đun cho tan chảy
rồi uống ấm. Sắc nước Ngô thù du, Đương quy thêm một ít mật ong uống.
2.4.3. Giảm tổn thương hậu môn
- Giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn, nếu vùng hậu môn có bệnh có thể pha dung
dịch K₂MnO₄ theo tỷ lệ 1:2000 để ngâm hậu môn hoặc dùng nước sắc Ngũ bội
tử, Khổ sâm, Hoa ớt ngâm. Nếu nứt hậu môn thì sau khi ngâm xong có thể dùng
Cao hoàng liên đắp.
- Nếu táo bón nghiêm trọng cần tuân theo y lệnh của thầy thuốc như uống thuốc
thông tiện, xoa bóp bụng, châm cứu, thụt tháo...
- Quan sát và ghi chép lại tình hình đại tiện, chú ý xem bệnh nhân có hay không
dùng sức rặn quá mạch mà xuất hiện sa trực tràng hoặc các biến chứng.
2.4.4. Giáo dục, tăng cường kiến thức về bệnh
- Cung cấp kiến thức về bệnh, cách phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm do táo bón
gây ra
- Hướng dẫn người bệnh chế độ dinh dưỡng, tập luyện các thói quen tốt cho việc
đi đại tiện
- Động viên tinh thần người bệnh, tăng cường sự phối hợp của người bệnh trong
công tác điều trị, chăm sóc
82