Page 60 - Giáo trình môn học Chăm sóc sức khỏe trẻ em
P. 60
Bảng 1. Giá trị của sữa non
Đặc điểm Tầm quan trọng
Giàu kháng thể • Giúp phòng chống dị ứng và nhiễm khuẩn
Nhiều tế bào bạch cầu • Giúp phòng chống nhiễm khuẩn
Có tác dụng xổ nhẹ • Đào thải phân su
• Giảm mức độ vàng da sơ sinh
Có yếu tố tăng trưởng biểu bì • Giúp cho ruột trưởng thành
ruột • Phòng chống dị ứng không dung nạp thức
ăn khác
Giàu vitamin A • Giảm mức độ nặng khi bị nhiễm khuẩn
- Sữa trưởng thành: sau vài ngày sữa non chuyển sang sữa trưởng thành, số lượng
nhiều hơn sữa non làm 2 bầu vú của bà mẹ đầy và căng. Đây là hiện tượng xuống
sữa. Một bà mẹ trung bình một ngày có thể bài tiết được từ 800 – 1200ml sữa.
Trong một bữa bú có 2 giai đoạn tiết sữa:
+ Sữa đầu bữa: là sữa bài tiết ở đầu bữa bú của trẻ. Sữa đầu bữa thường loãng, màu
hơi xanh, số lượng nhiều, chủ yếu cung cấp đạm, đường lactose, nước và các chất
dinh dưỡng khác. Vì trẻ được bú nhiều sữa đầu nên trẻ nhận được toàn bộ lượng n-
ước cần thiết từ sữa mẹ. Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ bú mẹ là đủ, trẻ không cần bất cứ
một loại dịch nào khác ngay cả khi trời nóng nực. Nếu cho trẻ uống nước để thoả
mãn cơn khát trẻ sẽ bú mẹ ít đi.
+ Sữa cuối bữa: là sữa bài tiết cuối bữa bú của trẻ. Sữa cuối bữa mầu trắng đục vì
chứa nhiều chất béo, chất béo này cung cấp nhiều năng lượng cho trẻ vì vậy điều
quan trọng là phải để cho trẻ bú cho đến hết sữa cuối, khi nào trẻ no và tự nhả vú ra
để trẻ nhận đủ năng lượng cần thiết.
1.2.1 Giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ: Sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho
sự phát triển của trẻ trong 6 tháng đầu.
60