Page 9 - Thực hành Hóa phân tích
P. 9
Các bước Tiến hành
1 Cân một bình tam giác (hoặc cốc cân có nắp) 50ml có nút nhám
hoặc nút cao su (m o)
2 Đưa nước cất vào buret 25ml và điều chỉnh về vạch “Không”
3 Cho 5,0ml nước cất từ trên buret vào bình tam giác và cân lần 1
(m 1)
4 Thêm tiếp 5,0ml nước cất và cân lần 2 (m 2)
5 Làm tiếp (mỗi lần cộng thêm 5ml) đến khi hết 25ml, cân lần cuối
(m 5)
6 Tính thể tích trung bình m tb
7 Tính toán thể tích hiệu chỉnh :
Sử dụng công thức : V buret = m tb:d nước
8 Rửa sạch dụng cụ, để đúng nơi quy định
Bảng khối lượng riêng của nước theo nhiệt độ
T C 15 16 17 18 19 20 21 22
0
d 0,9991 0,9989 0,9987 0,9985 0,9984 0,9982 0,9980 0,9978
0
T C 23 24 25 26 27 28 29 30
d 0,9975 0,9972 0,9970 0,9968 0,9965 0,9962 0,9959 0,9957
2.5.Một số kỹ thuật thông thường
- Lọc rửa tủa và lọc lấy dịch lọc
- Đun trực tiếp và đun cách thủ
3. Báo cáo thực hành: theo mẫu
BÁO CÁO: SỬ DỤNG DỤNG CỤ TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM
HOÁ PHÂN TÍCH
Họ và tên…………………………………………….
1. Sử dụng cân
Khối lượng bì ..................................................gam
Khối lượng chất +bì ..................................................gam
Khối lượng chất ..................................................gam
2. Hiệu chỉnh dụng cụ đo thể tích
a. Hiệu chỉnh pipet
Công thức
0
Nhiệt độ phòng ............................................................ C
d nước .............................................................g/ml
9