Page 7 - Thực hành Hóa phân tích
P. 7

Hình 6                                      Hình 8
                    Pipet chia vạch            Hình 7                                      Hình 9
                                            Pipet có bầu         Bình định mức              Buret

               2.2. Sử dụng cân và hiệu chỉnh cân
                     Thực hành cân 5,0000g nước cất

                Các bước                                      Tiến hành

                     1        Đặt cân ngay ngắn trên mặt bàn cách mép bàn ít nhất 30 cm. Điều
                              chỉnh cho giọt nước nằm vào chính giữa vòng tròn phía sau cân .
                              Cắm điện (nguồn điện phải ổn định).
                     2        Bật  công  tắc  điện  sau  đó  ấn  nút    “tare”  cho  màn  hình  hiện  số
                              “0,0000” ổn định.
                     3        Gấp và đặt giấy cân lên trên bàn cân, ấn nút “tare” cho màn hình
                              hiện số “0,0000” ổn định.
                     4        Đưa cốc cân lên bàn cân, đóng cửa cân lại sau đó có thể thực hiện
                              theo hai cách :
                                  + Đọc số trên màn hình (khối lượng bì ) m 0.
                                  +Ấn nút “tare” để trừ bì.
                     5        Dùng ống hút cho từ từ nước cất vào cốc cân cho đến khi đến số
                              liệu cần thiết, đóng cửa và đọc giá trị hiện trên màn hình (m 1).
                     6        Mở cửa lấy cốc ra khỏi cân.
                     7        Tắt công tắc điện (nếu kết thúc cân).
                     8        Rút phích điện, vệ sinh cân.
                      Khi cân chính xác khối lượng cho phép sai số trong khoảng ± 3% và ghi
               chính xác khối lượng cân được.
                2.3. Sử dụng dụng cụ đong đo thể tích
               2.3.1. Cách đọc dụng cụ đo thể tích chính xác
                   -  Đặt mắt thẳng góc với vạch cần đọc.
                   + Đối với dung dịch không mầu:



                                                             7
   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12