Page 33 - Dược liệu thực hành
P. 33

- Tiến hành: ( Làm với nguyên liệu là Đại hồi).

                        Cân 20 g dược liệu đã được tán nhỏ. Cho dược liệu vào bình cầu cổ mài dung

                  tích 500 ml. Thêm 200 ml nước cất. Lắp dụng cụ theo hình vẽ. Ðun trực tiếp trên

                  bếp điện (qua lưới amiang) hoặc trong bếp cách dầu trong 2 giờ. Ngừng cất. Tháo

                  dỡ dụng cụ. Lấy riêng phần ống hứng tinh dầu. Dùng ống xi phông đặt ở nhánh hồi

                  lưu (nhánh nhỏ) điều chỉnh cho tinh dầu nằm ở phần chia vạch có thể đọc được một

                  cách thuận lợi nhất. Ðọc lương tinh dầu cất được.


                        Hàm lượng tinh dầu trong dược liệu được tính theo công thức sau:





                          Tinh dầu có tỷ trọng nhỏ hơn 1                 Tinh dầu có tỷ trọng lớn hơn 1







                          X: hàm lượng phần trăm tinh dầu (ml/g)

                         a: thể tích tinh dầu đọc được sau khi cất (ml)

                         c: thể tích xylen đọc được trong ống hứng trươc khi cất tinh dầu (ml)

                         b: khối lương dược liệu đã trừ độ ẩm (g)

                  2. Nhận thức dược liệu  ( 2,5 giờ)

                  2.1 Chuẩn bị: 15 dược liệu

                         ( Dược liệu từ số 106 đến số 120 trong phần : Danh mục dược liệu nhận thức

                  – trang .....)

                  2.2 Tiến hành

                        - Nhận thức trên dược liệu thực tế đã chuẩn bị .

                        - Nội dung nhận thức


                        1. Tên vị dược liệu bằng tiếng Việt, tên khoa học.


                        2. Nguồn gốc dược liệu: Tên khoa học cây thuốc cho vị dược liệu.


                                                                                                              26
   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38