Page 30 - Giao trinh- Chăm sóc thai nghén
P. 30

Ô nhiễm không khí còn gây ra các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, các

                     vấn đề tim mạch, rối loạn hành vi. Ô nhiễm không khí đặc biệt nhạy cảm với phụ

                     nữ  mang  thai…  Mức  độ  ảnh  hưởng đối với  từng  thai  phụ tùy  thuộc  vào  tình

                     trạng sức khoẻ, nồng độ, loại chất ô nhiễm và thời gian tiếp xúc với môi trường ô

                     nhiễm.

                     2.1.3. Ô nhiễm nguồn nước

                            - Theo đánh giá của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên và môi trường, trung bình

                     mỗi năm ở Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ

                     sinh kém; hằng năm có khoảng 200.000 trường hợp mắc ung thư mới phát hiện

                     mà một trong những nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Tại

                     một số địa phương, khi quan sát các trường hợp ung thư, viêm nhiễm phụ khoa

                     chiếm từ 40 đến 50% là do từng sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

                            - Ô nhiễm nguồn nước sau các cơn mưa lớn có xu hướng tăng lên. Nguồn

                     nước có thể chứa các chất hóa học sử dụng trong nông nghiệp độc với cá và các

                     loài giáp xác hoặc khi đi vào chuỗi thức ăn sẽ gây tác động nghiêm trọng tới sức

                     khỏe con người nói chung và phụ nữ mang thai nói riêng. Nguồn nước chứa chất

                     thải của con người hoặc động vật có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, đặc

                     biệt là các bệnh lý của hệ tiêu hóa của phụ nữ mang thai.

                            - Tác hại của ô nhiễm nguồn nước đối với sức khỏe phụ nữ mang thai chủ

                     yếu do môi trường nước bị ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh, ô nhiễm các hợp chất

                     hữu cơ, các hóa chất độc hại và ô nhiễm kim loại nặng. Ảnh hưởng của ô nhiễm

                     nước đối với sức khỏe thai phụ chủ yếu thông qua hai con đường: do ăn uống

                     phải nước bị ô nhiễm hay các loại rau quả, thủy hải sản được nuôi trồng trong

                     nước bị ô nhiễm và do tiếp xúc với môi trường nước bị ô nhiễm trong quá trình

                     sinh hoạt và lao động gây ra.
   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35