Page 51 - Sự hình thành bệnh tật và sự phục hồi
P. 51
Protein chiếm tới 50% trọng lượng khô của vi khuẩn và khoảng 90%
năng lượng của vi khuẩn để tổng hợp protein.
Ribosom có nhiều trong chất nguyên sinh. Mỗi Ribosom của vi khuẩn
bao gồm 2 tiểu phần (50S và 30S). Chức năng của Ribosom là tham gia vào
quá trình tổng hợp protein cho vi khuẩn. Ribosom cũng là nơi tác động của
một số loại kháng sinh, làm sai lạc sự tổng hợp protein của vi khuẩn, như
aminozid, chloramphenicol...
Ngoài các thành phần hòa tan, chất nguyên sinh còn chứa các hạt vùi.
Đây là những không bào chứa lipit, glycogen; một số không bào chứa các
chất có tính đặc trưng cao với một số loại vi khuẩn.
* Màng nguyên sinh (cytoplasmic membrane)
Vị trí: màng nguyên sinh bao quanh chất nguyên sinh và nằm trong
vách tế bào vi khuẩn.
Cấu trúc: là một lớp màng mỏng, tinh vi và chun giãn. Màng nguyên
sinh chất của vi khuẩn bao gồm 60% protein, 40% lipit mà đa phần là
photpholipit.
Chức năng của màng nguyên sinh:
- Màng nguyên sinh chất là cơ quan hấp thụ và đào thải chọn lọc các
chất, nhờ 2 cơ chế khuếch tán thẩm thấu bị động và vận chuyển chủ động.
- Màng nguyên sinh chất là nơi tổng hợp các enzym ngoài bào.
- Màng sinh chất cũng là nơi tổng hợp các thành phần của vách tế bào.
- Màng sinh chất cũng là nơi tồn tại của hệ thống enzym hô hấp tế bào,
nơi thực hiện các quá trình năng lượng chủ yếu của tế bào thay cho chức năng
của ty lạp thể.
- Màng sinh chất tham gia vào quá trình phân bào nhờ các mạc thể
(mesosome). Mạc thể là phần lõm và cuộn vào chất nguyên sinh của màng
sinh chất, thường gặp ở vi khuẩn Gram (+). Khi tế bào phân chia, mạc thể tiến
sâu vào chất nguyên sinh.
* Vách (cell wall)
51