Page 49 - Giáo trình môn học sức khỏe môi trường dịch tễ
P. 49
Kết quả quan trắc nước sông Tô Lịch của Trung tâm Quan trắc và phân tích
tài nguyên môi trường - Sở TN&MT Hà Nội cho thấy: nồng độ oxy hòa tan
(DO) thấp hơn 2,5 lần so với TCCP, nhu cầu oxy sinh học (BOD) vượt tiêu
chuẩn cho phép 7,13 lần, nhu cầu oxy hóa học (COD) vượt gấp 9,86 lần, hàm
+
lượng amoniac (NH4 ) vượt quá TCCP trung bình 17,3 lần, hàm lượng nitrat
(NO 3) vượt 1,64 lần, lượng oxy hóa học trong nước vượt từ 7 tới 8 lần, lượng
khuẩn coliform vượt quá TCCP trung bình hơn 9,55 lần, hàm lượng chất tẩy rửa
vượt quá TCCP trung bình 6,5 lần, tổng chất rắn lơ lửng TSS) vượt 2,11 lần.
Em hãy cho biết trong tình huống trên:
1. Nhận định hiện trạng nước sông Tô Lịch?
2. Nguyên nhân gây ô nhiễm này là gì?
3. Những biện pháp mà người dân và các chấp chính quyền Hà Nội đã thực
hiện để khắc phục tình trạng ô nhiễm trên là gì?
Tình huống 3:
Những ngày đầu tháng 10 năm 2019, người dân các quận Hà Đông, Hoàng
Mai, Nam Từ Liêm… Hà Nội phản ánh nước sạch Sông Đà có mùi lạ rất khó
chịu. Có người nói nước có mùi hắc, xộc lên mũi như mùi hóa chất, khét nồng;
có người lại nói mùi giống mùi như dầu. Kết quả xét nghiệm nguồn nước cho
thấy hàm lượng chất Styren cao hơn 1,3 - 3,65 lần so với mức bình thường.
Những ngày sau đó thì người dân lại phản ánh nước lại nồng nặc mùi clo. Nhiều
hộ gia đình đã phải tự đi mua các can nước tinh khiết về để dùng. Các trường
học trong khu vực cũng phải thay toàn bộ nguồn nước nấu ăn.
Qua phản ánh của người dân cho biết có xe tải chở dầu nhớt thải đổ trộm vào
khe núi xã Phúc Tiến, Kỳ Sơn, Hòa Bình; sau đó, do có mưa lớn nên dầu từ khe
núi chảy vào suối Trầm thuộc xã Phú Minh, rồi chảy vào hồ Đầm Bái - nơi lấy
nguồn nước vào của nhà máy nước sạch Sông Đà. Một số hộ dân xã Phú Minh
phản ảnh cá nuôi trong hồ của gia đình đều bị chết nổi trắng mặt hồ.
45