Page 84 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 84
3. Môi trƣờng phân lập phẩy khuẩn tả
3.1. Môi trƣờng TCBS (xem bài pha chế môi trƣờng).
3.2. Môi trƣờng thạch kiềm
- Thành phần:
Pepton: 10 g
Sodium chloride: 5 g
Cao thịt: 3 g
Thạch: 20 g
Nước cất: 1000 ml
- Cách pha: Cho các thành phần vào nước cất, vừa đun vừa lắc bình tới khi sôi
o
cho tan thạch. Điều chỉnh pH 8,4, hấp 121 C/15 phút, đổ đĩa, bảo quản ở tủ lạnh.
CÂU HỎI LƢỢNG GIÁ
1-Có thể chẩn đoán nhanh vi khuẩn tả được không?
2- Chuẩn bị đủ phương tiện cần thiết để tiến hành phân lập vi khuẩn.
2- Tiến hành phân lập phẩy khuẩn tả theo đúng quy trình.
4-Tiêu chuẩn để kết luận bệnh phẩm dương tính với vi khuẩn tả.
84