Page 157 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 157

tìm vi khuẩn thương hàn trong phân nên chọn môi trường DCA (Deoxycholate citrate

               agar) hoặc môi trường SS (Salmonella - Shigella).

               3.2. Bảo quản môi trƣờng bột pha sẵn
                     - Chỉ nên mua số lượng đủ dùng trong 6 tháng hoặc tối đa là 1 năm.

                     - Hộp môi trường mới mua phải còn nguyên vòng bảo hiểm.

                     - Viết ngày tháng tiếp nhận lên vỏ hộp.
                     - Để ở nơi thoáng, mát, tránh ánh sáng.

                     - Khi mở hộp để sử dụng phải ghi ngày tháng mở hộp lên vỏ.

                     Chú ý: Môi trường bột pha sẵn hút nước trong không khí nên khi môi trường

               đóng vón hoặc chuyển màu sẫm phải loại bỏ.

               3.3. Pha chế môi trƣờng
                     - Thực hiện đúng như hướng dẫn của hãng sản xuất.

                     - Sử dụng hết khối lượng trước khi hết hạn.

               3.4. Lƣu trữ môi trƣờng đã pha chế
                     - Tránh nhiệt độ cao. Môi trường có máy hoặc chất hữu cơ khác hay môi trường

               có kháng sinh phải cất trong tủ lạnh.

                     - Dù có lưu trữ đúng quy định, môi trường đã pha chế cũng chỉ còn tốt trong một
               thời gian nhất định, cụ thể:

                     + Trong tubes nút bông: 3 tuần

                     + Trong lọ có nút xoáy: 3 tháng

                     + Trong đĩa petri, nếu để trong túi nilông đóng kín: 4 tuần

               3.5. Kiểm tra chất lƣợng môi trƣờng đã pha chế
               3.5.1. Kiểm tra pH

                     Nếu sản xuất từ bột pha sẵn và các bước làm chính xác thì không cần kiểm tra

               pH thường xuyên. Môi trường sản xuất từ hóa chất đơn lẻ thì cần kiểm tra khi môi
               trường đã nguội. Môi trường có thạch thì kiểm tra sau khi hòa đều trong nước cất. Nếu

               pH sai lệch nhiều hơn 0,2 đơn vị so với chuẩn thì phải cho thêm hoặc xút hoặc acid

               hoặc pha lại mẻ khác.

               3.5.2. Kiểm tra vô trùng
                                                                             o
                     Lấy 3-5% số môi trường mỗi mẻ sản xuất, ủ ấm 35 C/2 ngày; chỗ còn lại cất
               trong tủ lạnh. Nếu có > 2 khuẩn lạc/1 đĩa phải hủy bỏ cả mẻ môi trường.

                     Kiểm tra chất lượng môi trường.


                                                             157
   152   153   154   155   156   157   158