Page 21 - Giáo trình môn học lý thuyết X-Quang nâng cao
P. 21
4. CHỤP X- QUANG THỰC QUẢN SAU PHẪU THUẬT
Phẫu thuật thực quản thường gặp là cắt bỏ túi thừa, cắt đoạn thực quản để
thay vào đó bằng một đoạn ruột (trong trường hợp ung thư thực quản).
Kỹ thuật này thường được thực hiện ngày thứ 15-20 sau phẫu thuật.
4.1. Mục đích
- Kiểm tra miệng nối thực quản dựa vào sự lưu thông của thuốc cản quang
trong lòng thực quản.
- Kiểm tra đường dò thực quản sau phẫu thuật.
4.2. Chuẩn bị
4.2.1. Bệnh nhân
- Thông thường bệnh nhân không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt.
- Trong trường hợp cần phối hợp với chụp ở tư thế Trendelenburg tốt nhất
bệnh nhân nên nhịn ăn sáng.
4.2.2. Thuốc cản quang
- Kiểm tra miệng nối: sử dụng Ba-rít.
- Kiểm tra đường dò thực quản: sử dụng thuốc cản quang tan trong nước.
4..3. Kỹ thuật tiến hành
- Dùng cỡ phim 35x43cm.
- Bệnh nhân nằm ngửa, được uống Ba-rít và theo dõi trên màn huỳnh quang.
- Tiến hành chụp 2 phim thẳng và nghiêng khi thuốc còn lưu thông trong
lòng thực quản.
- Đối với bệnh nhân đã phẫu thuật thực quản ở vị trí tâm vị, phải phối hợp chụp
thêm ở tư thế Trendelenburg (nằm ngửa, đầu dốc). Ở tư thế nằm đầu dốc, sau
khi nuốt 1 ngụm Ba-rít to, tâm vị sẽ mở ra, Ba-rít sẽ trào ngược lại giúp ta
đánh giá được tâm vị, miệng nối và tình trạng trào ngược dạ dày- thực quản
5. CHỤP X- QUANG THỰC QUẢN KHI CÓ DỊ VẬT
Dị vật thực quản đặc biệt là các vật sắc nhọn có thể xuyên qua thực quản gây
nhiễm khuẩn trung thất và các cơ quan lân cận và có thế gây ra tử vong. Do
vậy kỹ thuật chụp thực quản để phát hiện vật lạ trong thực quản là rất cần
thiết đặc biệt ở các cơ sở y tế không được trang bị máy nội soi thực quản.
21