Page 93 - Giáo trình môn học thực hành vi sinh
P. 93
2.3. Xác định các tính chất
- Thử nghiệm với yếu tố X và V: Hòa vi khuẩn nghi ngờ H. influenzac vào nước
pepton, dùng que tăm bông vô khuẩn dàn đều vi khuẩn lên mặt môi trường thạch
thường, đặt hai khoanh giấy X và V lên môi trường cách nhau 1-2 cm và song song
o
nhau. Sau đó để tủ ấm 37 C/24 giờ. Nếu là H. influenzac, vi khuẩn sẽ mọc hết khoảng
cách giữa hai miếng giấy. Nếu vi khuẩn chỉ mọc quanh miếng giấy X là H.
aphrophilus, nếu vi khuẩn chỉ mọc quanh miếng giấy V là H. parainfluenzae.
X V X V X V
Nhu cầu yếu tố X Nhu cầu yếu tố V Nhu cầu yếu tố X và V
- Xác định các tính chất sinh vật hóa học: Lấy vi khuẩn đã phát triển tốt với hai
yếu tố X và V cấy chuyển sang môi trường sôcôla. Gặt khuẩn lạc hòa vào 1 ml
pepton, từ huyền dịch này cấy chuyển vào các ống sinh hóa ornithine decarboxylase,
urease và indol để tủ ấm 10% CO , nhiệt độ 37 C, nếu môi trường chuyển màu là (+).
o
2
Nếu có các khoanh giấy ornithine decarboxylase, urease và indol bán sẵn thì đặt
các khoanh giấy vào các giếng của bản nhựa minitex, cấy vào 50 l canh khuẩn, nhỏ
o
vài giọt dầu parafin, đậy nắp, thêm một miếng bông thấm nước tạo độ ẩm, để 37 C ở
khí trường 10% CO . Sau 18-24 giờ đọc kết quả như trên.
2
3. Môi trƣờng sôcôla có bacitracin 300 g/1 ml
- Thành phần:
+ Thạch máu cơ sở hoặc thạch thường 500 ml
+ Máu thỏ hoặc cừu đã chống đông: 25 - 50 ml
+ Bacitracin: 150 mg
93