Page 80 - Giáo trình điều dưỡng cơ sở - HPET
P. 80

2.1.1.1. Năm thời điểm vệ sinh tay

                        -  Tuân thủ năm thời điểm vệ sinh tay khi chăm sóc người bệnh theo khuyến

                     cáo của Tổ chức y tế thế giới (hình 7.1) và quy trình vệ sinh tay của Bộ Y tế. Ngoài

                     ra, các hoạt động sau đây cũng cần vệ sinh tay:

                        -  Khi chuyển chăm sóc từ nơi nhiễm sang nơi sạch trên cùng người bệnh;

                        -  Sau khi tháo găng.
                                                                      1.  Trước khi tiếp xúc với người bệnh

                                                                      2.  Trước khi làm thủ thuật vô trùng
                                                                      3.  Sau khi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể
                                                                      4.  Sau khi chăm sóc người bệnh

                                                                      5.  Sau  khi  đụng  chạm  vào  đồ  vật  và  bề
                                                                          mặt xung quanh người bệnh











                        Hình 7.1. Các thời điểm rửa tay khi chăm sóc người bệnh (WHO 2005)



                     2.1.1.2. Thực hiện kỹ thuật vệ sinh tay theo hướng dẫn của Bộ Y tế


                        -  Thực hiện vệ sinh tay với nước và xà phòng khi tay nhìn thấy vấy bẩn bằng
                     mắt thường hoặc sau khi tiếp xúc với máu và dịch tiết.

                        -  Vệ sinh tay bằng dung dịch vệ sinh tay có chứa cồn khi tay không thấy bẩn

                     bằng mắt thường.

                        -  Phải đảm bảo tay luôn khô hoàn toàn trước khi bắt đầu hoạt động chăm sóc

                     người bệnh

                     2.1.1.3. Phương tiện thiết yếu cần trang bị cho mỗi vị trí rửa tay

                        -  Bồn rửa tay sạch có vòi nước có cần gạt;

                        -  Nước sạch;

                        -  Phòng (dung dịch, xà phòng bánh nhỏ) và giá đựng xà phòng;
                        -  Khăn lau tay một lần, thùng hoặc hộp đựng khăn lau tay có nắp đậy, thùng

                     đựng khăn bẩn.

                     2.1.1.4. Địa điểm vệ sinh tay

                                                                75
   75   76   77   78   79   80   81   82   83   84   85