Nhật ký giảng viên

Cộng hưởng từ (MRI) cùng với siêu âm, x-quang, cắt lớp vi tính (CT), SPECT và PET/CT là những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến trong Y học hiện đại. So với các kỹ thuật chụp khác, MRI thể hiện ưu điểm vượt trội trong việc đánh giá các mô mềm, sụn khớp, gân cơ và dây chằng. MRI cung cấp nhiều hình ảnh khác nhau (T1, T2, PD, fatsat, IR…) trên tất cả hướng axial, coronal, sagittal, oblique giúp cho việc chẩn đoán đạt được hiệu suất tối đa.

Bạn có nghĩ vi rút SARS CoV 2 (covid 19) đang làm cả thế giới lao đao hay virus cúm có mặt mỗi năm là sinh vật sống hay không.

Sau khi tiêm phòng vaccine, cơ thể chúng ta sẽ tạo ra miễn dịch để chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh. Đây là cách hữu hiệu để phòng ngừa bệnh cho cơ thể. Tuy nhiên, phản ứng tạo miễn dịch của cơ thể có thể gây nên một số tác dụng phụ không mong muốn và tùy từng mức độ mà cần có sự can thiệp nhanh chóng của nhân viên y tế.

Tiêm có đau không?
Đây là câu hỏi và thắc mắc của nhiều người, nhất là trước thời điểm chuẩn bị phải tiêm. Mỗi chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng bị tiêm, và kể cả người lớn hay trẻ em, thậm chí là cả những nhân viên y tế vẫn có cảm giác “sợ sợ” khi nhìn thấy mũi tiêm chuẩn bị đâm vào da thịt mình, phải không các bạn? Vậy, khi tiêm có đau nhiều không, phụ thuộc các yếu tố nào và làm sao để hạn chế tối đa cảm giác đau đó?

Chúng ta đều đã biết, kết quả xét nghiệm lâm sàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh và xác định được hiệu quả của việc điều trị và đôi khi có thể thu được những dữ liệu xét nghiệm không liên quan đến bệnh. 

Nghề y là một trong những nghề cao quý bởi tính nhân văn, tình thương và trách nhiệm với người bệnh và khách hàng. Đối tượng phục vụ của chúng ta không chỉ là những người đang mắc bệnh, mà còn cả những người muốn bảo vệ, nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần của họ.