Lịch sử hình thành & Phát triển

GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ HÀ NỘI


LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

1. Giai đoạn từ năm 1966 đến năm 1975
       Ngày 18/3/1966, trường cán bộ y tế tiền thân của trường Cao đẳng Y tế Hà Nội đã được thành lập rồi sau này sát nhập với trường trung học y tế Hà Nội thành trường Trung học Y tế Hà Nội. Ở buổi đầu khó khăn chồng chất, thiếu thốn mọi bề, thiếu thày, thiếu giáo trình, đồ dùng giảng dạy nhưng thày và trò nhà trường vẫn vừa học vừa lao động hăng say không kể ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ và sau 02 năm lớp cán bộ y tế trung học đã tốt nghiệp khoá đầu tiên, những cán bộ y tế khoá 1 đã tốt nghiệp ra trường trở về các cơ sỏ y tế công tác phục vụ nhân dân. Đặc biệt cùng với công tác giảng dạy, học tập, thày và trò nhà trường luôn hướng về cơ sở hưởng ứng tích cực các phong trào vệ sinh phòng bệnh của ngành y tế.
       Trong chiến tranh phá hoại ác liệt của đế quốc Mỹ, trường đã nhiều lần đi sơ tán ở một số địa điểm khác nhau như: Ngô Sĩ Liên, 92 Trần Hưng Đạo, Từ Liêm, Gia Lâm, Đông Anh với địa bàn khó khăn, đời sống thiếu thốn nhưng thày và trò nhà trường vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ từ khâu tuyển chọn đến công tác dân vận và công tác giảng dạy, công tác vệ sinh phòng bệnh thật tốt. Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo thường xuyên, nhà trường còn tham gia đào tạo cho học sinh giúp các bạn dân chủ nhân dân Lào, vương quốc Cămphuchia, cử cán bộ đi làm việc tại đất nước Ăngôla, Irắc, Angiêri, Đức. Trường còn được giao nhiệm vụ đào tạo y sỹ 2,5 năm để chi viện cho Miền Nam và cung ứng cho các cơ sở y tế, kể cả y tế cơ quan, xí nghiệp. Ở thời kỳ này, nhà trường đã dấy lên phong trào mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt, ngoài việc thi đua dạy tốt, học tốt, thày và trò nhà trường còn tham gia tốt công tác cấp cứu chấn thương khi máy bay địch đánh phá kho  Đức Giang, đi phục vụ phòng tuyến Sông Cầu, đi đắp đê sông Đáy, sông  Tô Lịch, đắp ụ pháo bảo vệ Thủ đô.v.v...Thời kỳ này một số thày cô giáo và học sinh xung phong đi chiến trường, có học sinh vừa nhận tấm bằng tốt nghiệp vừa nhận bộ quân phục màu xanh với khí thế hăng hái lên đường vào Nam đánh giặc, nhà trường không những được đánh giá cao về công tác đào tạo và phục vụ chiến đấu mà còn được đảng bộ Thành phố Hà Nội, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận về  tinh thần khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chúng ta vô cùng trân trọng ôn lại truyền thống nhà trường trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ để khẳng định rằng trong gian khó, trong lửa đạn thày và trò nhà trường chỉ có biết cống hiến hy sinh, tất cả vì học sinh thân yêu, biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau, sống thuỷ chung và tình nghĩa. Đó là lý tưởng sống, là phẩm chất cao quý của người thày, của người chiến sỹ áo trắng mà ngày hôm nay trách nhiệm thày và trò nhà trường phải tiếp nối truyền thống cao quý đó.
2. Giai đoạn từ năm 1976  đến năm 2005
       Sau khi miền Nam giải phóng, đất nước hoàn toàn thống nhất bước sang thời kỳ phát triển mới. Nhà trường đã cử cán bộ giáo viên đào tạo cho cán bộ y tế tại tỉnh Lâm Đồng, Kon Tum. Ngoài việc đào tạo y tá, hộ sinh trình độ trung học, nhà trường còn đào tạo y sỹ đa khoa, y sỹ định hướng Y học dân tộc, Y sỹ định hướng sản nhi, Y sỹ định hướng y học dự phòng để cung cấp cán bộ còn thiếu nhiều cho các cơ sở y tế tại Hà Nội và đặc biệt tại các cơ sở y tế thôn, xã để đáp ứng nhu cầu xã hội nhịêm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân ngày càng tốt hơn.
3. Giai đoạn từ năm 2006 đến nay
       Ngày 10/4/2006, trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 706/QĐ-BGD&ĐT nâng cấp lên thành trường Cao đẳng Y tế Hà Nội để đào tạo cán bộ y tế ở trình độ Cao đẳng. Từ khi được thành lập nhà trường đã nhanh chóng làm đề án và đã được thẩm định mở mã ngành đào tạo Cao đẳng với các chuyên ngành: Điều dưỡng, Hình ảnh y học, Kỹ thuật y học, Hộ sinh, Dược. Bên cạnh đó vẫn tiếp tục đào tạo cán bộ y tế với trình độ trung học. Song song với công tác giảng dạy, tuyển chọn cán bộ, nhà trường rất chú trọng nâng cao trình độ cán bộ giảng dạy, nhà trường đã cử nhiều giảng viên đi học nghiên cứu sinh, cao học trong và ngoài nước, trang thiết bị giảng dạy của nhà trường được nâng cấp đáp ứng với trình độ khoa học ngày một tiên tiến.
       Hiện nay cơ cấu tổ chức của nhà trường có 9 phòng chức năng, 3 tổ, 3 khoa và 18 bộ môn trực thuộc khoa. Đội ngũ cán bộ, công công chức, viên chức của Trường là 197 người, trong đó giảng viên có trình độ sau đại học chiếm 70%,  100% giảng viên có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó đội ngũ giảng viên thỉnh giảng của Trường là 60 người với trình độ tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ, cử nhân… đang công tác tại các Bệnh viện của Trung ương và địa phương trên địa bàn Thành phố Hà Nội.     Về quy mô đào tạo: hiện nay nhà trường đang đào tạo khoảng gần 4000 học sinh, sinh viên, trong đó có gần  2700 sinh viên hệ cao đẳng.
4. Những phần thưởng cao quý:

 • Huân chương lao động hạng Nhất, Nhì, Ba
 • Cờ thi đua Chính phủ, Bằng khen của Chính phủ
 • Nhiều năm Đảng bộ đạt danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”.
 • Công đoàn nhà trường nhiều năm đạt danh “Công đoàn hiệu xuất sắc”.
 • Đoàn thanh niên nhà trường được Chính phủ, Trung ương Đoàn tặng bằng khen, nhiều năm là cơ sở đoàn tiên tiến xuất sắc.
 • Nhiều năm nhà trường được tặng Cờ thi đua, Bằng khen và nhiều danh hiệu thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, của UBND thành phố Hà Nội
 • Năm 1986: Huân chương lao động hạng Ba.
 • Năm 2000: Huân chương lao động hạng Nhì.
 • Năm 2005: Huân chương lao động hạng Nhất, Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội.
 • Năm 2006: Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội, bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, bằng khen của Bộ Y tế.
 • Năm 2007: Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội, bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Năm 2008: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội.
 • Năm 2010: Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội.
 • Năm 2012: Bằng khen của Bộ Y tế, bằng khen của UBND thành phố Hà Nội.
 • Năm 2013: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
 • Năm 2014: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội
 • Năm 2015: Huân chương độc lập hạng Ba, bằng khen của UBND thành phố Hà Nội
 • Năm 2016: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội
 • Năm 2017: Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội
 • Năm 2018: Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội, cờ thi đua xuất sắc của Bộ Y tế.
 • Năm 2019: Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội.